Cách làm ốc om chuối đậu ngon, đậm vị tại nhà

( PHUNUTODAY ) - Ốc om chuối đậu là món ăn dân dã, mang hương vị đậm đà đặc trưng của ẩm thực miền Bắc.

Ốc om chuối đậu là món ăn dân dã, mang hương vị đậm đà đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Với sự kết hợp hài hòa giữa ốc dai giòn, chuối bùi béo và đậu phụ mềm thơm, đây là món ăn lý tưởng cho bữa cơm gia đình hoặc những ngày se lạnh.

Hãy cùng thực hiện món ăn này với công thức đơn giản dưới đây:

Ốc om chuối đậu

Nguyên liệu chuẩn bị

Ốc nhồi hoặc ốc bươu: 1 kg

Chuối xanh: 3 quả

Đậu phụ: 3 miếng

Thịt ba chỉ: 200g

Lá lốt, tía tô: Một nắm nhỏ

Hành tím, tỏi, nghệ tươi: Mỗi loại 1 củ

Gia vị: Nước mắm, mẻ, mắm tôm, muối, hạt nêm, dầu ăn

Các bước thực hiện

1. Sơ chế nguyên liệu

Ốc ngâm trong nước vo gạo hoặc nước lạnh có thêm vài lát ớt để loại bỏ bùn đất. Sau đó, luộc sơ, lấy phần thịt ốc, làm sạch và cắt miếng vừa ăn.

Chuối xanh gọt vỏ, cắt khúc vừa ăn rồi ngâm trong nước pha chút muối và chanh để chuối không bị thâm.

Đậu phụ cắt miếng vuông, chiên vàng.

Thịt ba chỉ thái mỏng.

Lá lốt, tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Nghệ tươi giã nhuyễn, lọc lấy nước cốt.

2. Xào nguyên liệu

Phi thơm hành tím và tỏi băm trong dầu ăn. Cho thịt ba chỉ vào đảo đều đến khi săn lại.

Tiếp tục cho ốc vào xào, nêm 1 thìa nước mắm và 1/2 thìa mắm tôm để ốc dậy mùi. Đảo đều khoảng 2 phút rồi trút ra đĩa.

3. Nấu ốc om chuối đậu

Cho chuối xanh vào nồi, xào cùng nghệ và mẻ, nêm chút muối và hạt nêm. Đổ nước xâm xấp mặt chuối, đun sôi.

Khi chuối chín mềm, thêm ốc, đậu phụ và thịt ba chỉ vào nồi. Đun nhỏ lửa để các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Cuối cùng, thêm lá lốt, tía tô thái nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Món ốc om chuối đậu hoàn thành sẽ có màu vàng đẹp mắt, hương thơm hấp dẫn. Ăn kèm cơm trắng hoặc bún đều rất ngon, đặc biệt trong những ngày thời tiết se lạnh.

Chúc bạn thành công với món ăn này!

Tác giả: Vũ Ngọc