Phần 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 25g bột agar giòn
- 300g đường cát
- 200ml sữa tươi
- 200ml nước cốt lá dứa
Phần 2: Sơ chế nguyên liệu làm thạch dừa lá dứa:
– Lá dứa rửa sạch, cắt khúc.
– Dừa cắt bỏ núm trên để lấy nước
Phần 3: Các bước làm thạch dừa lá dứa:
Bước 1: Lá dứa rửa sạch cắt khúc, cho vào máy sinh tố cùng 1 ít nước lọc xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt lá dứa khoảng 200ml. Cho thêm 1 muỗng đường cát vào hòa tan với nước cốt lá dứa, để lá dứa ngọt thơm và có màu xanh đẹp.
Bước 2: Trộn đều bột agar với đường cát, tiếp đó cho 1600 ml nước lọc vào nồi, ngâm khoảng 10 phút rồi bắt lên bếp nấu. Khi nước thạch sôi lên thì vớt hết bọt cho nước thạch trong.
Bước 3: Chia nước thạch ra làm 2 phần để pha màu như sau:
Pha nước cốt lá dứa với 1 phần nước thạch, ta sẽ có nước thạch màu xanh trong.
Pha sữa tươi cùng với 1 phần nước thạch, ta sẽ có thạch màu trắng sữa.
Bước 4: Đổ thạch vào khuôn, đổ lớp màu trắng trước. Chờ lớp màu trắng se mặt thì đổ lớp màu xanh lên. Hoặc ngược lại, tùy theo ý thích của bạn. Làm lần lượt như thế cho đến khi đầy khuôn.
Bước 5: Lưu ý: Thạch rau rất mau đông, nên trong khi chờ lớp này se mặt thì phần nước thạch kia sẽ bị đông sệt lại. Do đó, bạn phải luôn ngâm phần nước thạch chưa đổ vào nước nóng và đậy kín lại. Nếu chưa kịp đổ vào khuôn mà thạch đông sệt thì bạn cho lại vào nồi, đun nóng lên, thạch sẽ tan ra lại thành nước, rồi bạn tiếp tục đổ vào khuôn.
Để thạch nguội rối cất vào ngăn mát tủ lạnh, khi ăn cắt ra dùng.
Món thạch mềm giòn, trong veo, có 2 màu xanh trắng bắt mắt, vị ngọt thanh thanh cùng hương thơm lừng của lá dứa quyện với vị béo thơm của sữa tươi thật là tuyệt.
Những lưu ý khi làm thạch dừa lá dứa:
– Không nên đun hỗn hợp thạch lá dứa quá lâu vì sẽ làm phần lá dứa bị kết tủa.
– Quả dừa có thể to nhỏ khác nhau nhưng nên lấy đủ lượng nước dừa cần dùng là 2l.
Tác giả: