Cách nấu bún bò huế thơm ngon chuẩn vị

( PHUNUTODAY ) - Để nấu được bún bò Huế chuẩn vị, bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và nắm vững các bước nấu để tạo nên một món ăn tròn vị.

Bún bò Huế là món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với hương vị đậm đà và nước dùng thơm ngon. Để nấu được bún bò Huế chuẩn vị, bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và nắm vững các bước nấu để tạo nên một món ăn tròn vị.

Nguyên liệu chuẩn bị:

Xương heo: 500g

Bắp bò: 400g

Chân giò heo: 500g

Huyết heo: 200g (tùy chọn)

Bún sợi to: 500g

Sả: 5-6 cây

Hành tím: 3 củ

Gừng: 1 củ

Mắm ruốc Huế: 2-3 muỗng canh

Ớt bột Huế: 2 muỗng canh

Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm

Bún bò Huế

Các bước nấu:

Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch xương heo, bắp bò và chân giò. Chần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch. Sả đập dập, cắt khúc; hành tím bóc vỏ, nướng sơ cho thơm. Hòa mắm ruốc với nước, khuấy đều rồi để lắng, lọc lấy nước trong.

Nấu nước dùng: Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 3 lít nước, sau đó cho xương heo và chân giò vào hầm cùng với hành tím, gừng và sả trong khoảng 1 giờ để nước dùng ngọt và thơm. Vớt bọt để nước trong. Sau khi hầm xong, vớt chân giò và bắp bò ra, để nguội rồi thái lát mỏng.

Nêm nước dùng: Cho nước mắm ruốc đã lọc vào nồi nước dùng, nêm muối, bột ngọt, đường và nước mắm vừa miệng. Đun sôi rồi cho thêm ớt bột Huế để tạo màu đỏ đẹp mắt và tăng hương vị đặc trưng.

Chuẩn bị bún và huyết: Luộc bún sợi to trong nước sôi rồi xả lại với nước lạnh, để ráo. Huyết heo cắt miếng vừa ăn và chần qua nước sôi.

Hoàn thiện món ăn: Xếp bún ra tô, thêm lát bắp bò, chân giò, huyết và hành lá thái nhỏ lên trên. Chan nước dùng nóng hổi vào và rắc thêm ít hành phi, ngò rí, rau răm cho thơm.

Thưởng thức: Bún bò Huế ngon nhất khi ăn kèm rau sống, giá đỗ, rau chuối và thêm chút chanh, ớt tươi nếu muốn cay. Với cách nấu này, bạn sẽ có một tô bún bò Huế đậm đà, chuẩn vị miền Trung, hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức!

Tác giả: Vũ Ngọc