Cách nấu chè đỗ đen nhanh nhừ, bở tơi

( PHUNUTODAY ) - Để chè đỗ đen mềm nhừ và bở tơi mà không tốn nhiều thời gian, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ trong cách nấu dưới đây.

Chè đỗ đen là món ăn thanh mát, bổ dưỡng, và dễ làm. Để chè đỗ đen mềm nhừ và bở tơi mà không tốn nhiều thời gian, bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ trong cách nấu dưới đây.

Chè đỗ đen

Nguyên liệu:

300g đỗ đen

150g đường (tùy khẩu vị)

1/2 muỗng cà phê muối

1/2 muỗng cà phê vani (nếu thích)

1 nhúm nhỏ muối nở (baking soda)

500ml nước lọc

Đá bào (nếu dùng chè lạnh)

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế đỗ đen

Rửa sạch đỗ đen dưới nước lạnh, loại bỏ hạt lép nổi lên để chè được ngon hơn.

Ngâm đỗ đen trong nước từ 3-4 giờ hoặc qua đêm. Việc ngâm đỗ giúp hạt nhanh chín, tiết kiệm thời gian khi nấu và giữ độ bở, tơi của đỗ.

Bước 2: Luộc sơ đỗ đen

Sau khi ngâm, cho đỗ đen vào nồi và đổ nước sao cho ngập mặt đỗ.Đun đỗ sôi khoảng 5 phút, sau đó chắt bỏ nước này để loại bỏ các tạp chất và giúp chè có màu đẹp hơn.

Bước 3: Nấu đỗ đen

Cho đỗ đen vào nồi và đổ nước mới ngập đỗ, thêm vào nồi một nhúm nhỏ muối nở (baking soda). Đây là mẹo để giúp đỗ nhanh nhừ và mềm.Đậy nắp, đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 15-20 phút. Khi kiểm tra thấy đỗ đã chín mềm và bở tơi, bạn có thể tắt bếp.

Bước 4: Ướp đỗ với đường

Chắt phần nước đỗ ra riêng (giữ lại nước này để thêm vào chè sau).

Thêm đường vào đỗ đen, trộn đều và ướp trong 10-15 phút để đường ngấm vào từng hạt đỗ, giúp chè ngọt đậm đà mà không cần phải cho nhiều đường.

Sau khi đỗ đã thấm đường, đặt nồi lên bếp, đun nhỏ lửa khoảng 5-7 phút cho đỗ đen thấm đượm vị ngọt.

Đổ phần nước đỗ đã chắt ra trước đó vào nồi đỗ đen và đun sôi lại. Nêm thêm vani nếu thích để chè dậy mùi thơm.

Khi chè sôi đều, có thể tắt bếp và để nguội.

Chè đỗ đen có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy sở thích. Nếu muốn dùng chè lạnh, bạn chỉ cần thêm đá bào là đã có ngay món chè đỗ đen mát lành, bở tơi, mềm nhừ cho cả gia đình thưởng thức.

Tác giả: Vũ Ngọc