Bữa ăn sáng là bữa ăn có tầm quan trọng đặc biệt để có một cơ thể khỏe mạnh và trí tuệ minh mẫn cho một ngày mới.
Bún cá là món ăn ngon được nhiều người yêu thích, bạn hoàn toàn có thể tự nấu bún cá ngon hơn ngoài hàng lại vừa đảm bảo vệ sinh. Rất nhanh thôi, chỉ cần vài phút là bạn đã có ngay món bún cá ngon và rất đậm đà cho bữa sáng rồi đấy!
Cách 1:
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Bún: 500gr
- Cá rô phi (hoặc cá trắm) : 1 kg
- Chả cá: 200gr
- Nước dùng xương
- Cà chua: 4 quả
- Me chua (hoặc thanh trà): 2 quả
- Ớt hiểm: 1 quả; Hành khô: 1 củ; Hạt tiêu: 1 ít
- Bột năng: 100g
- Hành, răm, thì là: 1 ít
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: Bột canh, bột nêm, mì chính, dầu ăn.
CÁCH NẤU BÚN CÁ
Bước 1: Cà chua, hành, răm, rửa sạch. Cà chua bổ múi cau, hành, răm, thì là cắt khúc.
Bước 2: Cá rô phi sau khi phi lê cắt khúc khoảng 3-4 cm, phần đầu cá bỏ nồi nước luộc rồi đem giã lọc lấy nước cốt sau đó đổ thêm vào nồi nước dùng xương.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp phi thơm cà chua với hành khô và dầu ăn, thêm cà chua vừa xào vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa. Nêm gia vị vừa miệng. Sau đó thêm 2 quả thanh trà vào đun cùng.
Bước 4: Tiếp theo chuẩn bị cá phi lê tẩm bột đều hai mặt và chuẩn bị chiên giòn.
Bước 5: Ở một chảo khác thêm dầu vào đun nóng già rồi cho cá rô phi rán vàng giòn 2 mặt, gắp cá qua lớp giấy thấm dầu xếp lên đĩa.
Bước 6: Đặt nồi nước dùng lên bếp đun sôi sau đó thêm chả cá vào đun khoảng 5 phút cho cá chín mềm. Hạ bớt lửa để nồi nước dùng sôi lăn tăn.
Bước 7: Rau thơm các loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng sau đó vớt ra để ráo.
Bước 8: Chần bún bằng nước nóng già rồi cho vào bát tô, nêm 1 thìa mì chính rồi xếp chả cá, cá chiên giòn cùng hành dăm thì là. Từ từ chan phần nước dùng vào thưởng thức khi bún cá còn nóng hổi.
Nếu thích cay bạn có thể thêm vài lát ớt hiểm ăn kèm với rau sống rất ngon. Bữa sáng có tô bún cá rán giòn ăn thì thật là tuyệt. Cách nấu bún cá không khó, chị em hãy thử nhé!
Cách 2:
Nguyên liệu nấu món bún cá ngừ cho 4 người ăn
Cá ngừ : 4 lát lớn và một đầu cá (đầu cá khi nấu sẽ làm nước dùng được ngọt hơn).
Cà chua chín: 4 quả.
Dứa (thơm, khóm): nửa quả.
Nước dừa tươi: khoảng 500ml.
Bún tươi: 500gram.
Hành tím: 2 củ, tỏi: 4 tép.
Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê đường, tiêu xay, vài trái ớt.
Salad, hành lá, rau ngổ: vài cọng.
Các bước tiến hành
Bước 1: Sơ chế
Cá ngừ tươi rửa kĩ với muối để loại bỏ mùi tanh. Nếu là cá ngừ đông lạnh thì cho rã đông rồi rửa với nước muối, sau đó dùng khăn giấy khô thấm bớt nước.
Ướp cá với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng tiêu xay trộn cùng với một nửa phần hành tím và tỏi băm nhỏ. Trộn đều cho thấm gia vị và để trong 20 phút.
Cà chua rửa sạch, thái miếng vừa ăn.Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.Hành lá, rau ngổ (bỏ ngọn để không bị đắng), rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Bắt một chiếc chảo chống dính lên bếp và cho một muỗng canh dầu ăn, chờ dầu nóng thì cho cá vào áp chảo với lửa vừa. Khi một mặt cá đã chuyển vàng thì nhẹ nhàng trở để cá không bị nát. Không chiên cá quá lâu làm cá bị khô và mất vị ngọt. Chờ cá vàng mặt còn lại thì gắp ra dĩa có giấy thấm dầu.
Xoong chống dính bắt trên bếp và cho vào một muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng cho phần hành tím và tỏi băm còn lại phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 2 phút để có màu đẹp, cho dứa vào xào thêm khoảng 1 phút.
Kế tiếp, đổ 500ml nước lọc cùng nước dừa tươi vào xoong. Đợi nước sôi lại thì cho cá ngừ vào nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút cho cá thấm. Nêm thêm 2 muỗng canh muối, 2 muỗng cà phê đường là vừa ăn (vì đã có cả gia vị ướp sẵn trong cá). Trước khi tắt bếp cho thêm 1 muỗng canh nước mắm ngon để nước dùng được đậm đà và thơm hơn.
Trình bày
Món bún cá ngừ ngon đậm đà sẵn sàng (ảnh: Internet)Bún để sẵn vào tô, chan nước dùng cùng cá và các nguyên liệu vào tô khi còn nóng. Cho chút rau, hành và ngổ thái nhỏ lên trên và thêm ít tiêu sau cùng, trang trí vài lát ớt cho bắt mắt.
Món bún cá ngừ ăn kèm với rau salad hoặc bánh đa nướng đều hợp. Chuẩn bị thêm bát nước mắm ớt để chấm cá ngừ.
Yêu cầu
Món cá ngừ ngon đúng điệu khi thịt cá ngừ không tanh, không nát, dai, ngon, ngấm đều gia vị nấu. Cà chua và dứa còn nguyên lát, vừa chín và cho màu đẹp, nước dùng phải đậm đà và thơm. Món này chỉ ngon khi dùng nóng.
Tác giả: