Những nguyên liệu cần chuẩn bị cho món xôi đỗ đen
Trước khi chuẩn bị nguyên liệu bạn cần xác định số người ăn để chuẩn bị một lượng thực phẩm phù hợp, để nấu xôi đỗ đen bạn cần những nguyên liệu sau:
- Trước tiên bạn cần chuẩn bị gạo, có thể chuẩn bị từ 500 – 700 gam gạo cho khoảng 6 người ăn. Nên chọn loại gạo ngon, có hạt trong, dài, không bị nát để có thể nấu được xôi vừa dẻo, vừa thơm ngon lại đẹp mắt.
- Chuẩn bị đỗ đen, cần khoảng 100 - 200 gam đỗ cho lượng gạo như trên
- Nước cốt dừa, để đơn giản bạn có thể mua nước cốt dừa ở siêu thị, hiện nay có bán rất nhiều loại.
- Một chút muối và mỡ, sẽ ngon hơn nếu dùng mỡ gà
Các bước tiến hành nấu xôi đỗ đen
Bước 1: Đãi gạo để rửa sạch lớp vỏ bên ngoài, sau đó để ráo nước
Bước 2: Sau đó tiếp tục đãi sạch đỗ đen, nhặt bỏ những hạt lép, những hạt bị nổi lên trên mặt nước đi. Cho đỗ đen vào mỗi, đổ nước gấp 2 lần đỗ, sau đó đặt lên bếp đun sôi. Sau khi sôi bạn tiếp tục đun thêm tầm năm phút nữa thì tắt bếp đi. Chắt bỏ nước lược hạt đõ đen đi, bởi vì nước này có vị chát, nấu cơm sẽ không ngon.
Tiếp theo bạn lại cho nước vào đỗ như ở trên, cho thêm 1 vài hạt muối vào và tiếp tục đun đến khi hạt đỗ chín mềm.
Bước 3: Sau khi đỗ đã chín mềm, bạn đổ lẫn vào với gạo, cho nước săm sắp và bật nồi cơm điện như bình thường. Bạn cần chú ý, không cho quá nhiều nước, cũng không cho quá ít nước, nếu không xôi sẽ bị khô hoặc nát, sẽ không ngon.
Bước 4: Sau khi nồi cơm điện báo sôi cơm thì bạn mở ra và đảo đều lên để xôi có thể tiếp tục được hấp chín đều.
Bước 5: Tiếp theo, khi thấy cơm và đỗ đều đã chín bạn lấy nước cốt dừa và một ít mỡ, rưới lên xôi rồi đảo đều, tiếp tục để cơm ở mức ủ một lúc nữa, để tầm 5 đến 10 phút đều không sao cả,
Bước 6: Sau đó bạn rút rắc cắm, và đảo cho xôi tơi đều ra là có thể ăn rồi.
Bạn có thể ăn nóng hay nguội đều rất ngon và dẻo, có thể ăn cùng với muối vừng hoặc thịt cho thêm ngon.
Tác giả: