Đu đủ là loại quả giàu dinh dưỡng đặc biệt là hợp chất quý giá beta-carotene giúp chống lại tế bào gây ung thư. Ngoài ra, đu đủ còn có tác dụng ngăn ngừa máu đông, giảm đau bụng kinh, tốt cho mắt, giảm viêm… Tuy nhiên, hiện nay vì lý do thương mại và chạy theo lợi nhuận nên nhiều người đã bất chấp lương tâm cũng như coi thường sức khỏe của cộng đồng đã tiêm hóa chất để thúc đu đủ nhanh chín.
Một số người bán thường sử dụng loại hóa chất này khi gặp mưa bão mà đu đủ chưa đến ngày thu hoạch vẫn còn non để không bị lỗ, nhất là vào các dịp ngày rằm, mùng một. Khi chấm thuốc cho đu đủ phải đeo găng tay cao su, đeo kính, bịt khẩu trang cẩn thận bởi nếu để thuốc dính vào tay sẽ gây ngứa, thậm chí bị nấm. Đu đủ chín do dùng hóa chất khi ăn nhạt thếch, vẫn còn mùi thuốc chứ không ngọt như đu đủ thường.
Cách phân biệt đu đủ ngâm hóa chất
Núm quả đã chuyển sang màu vàng
Dù thích đu đủ đến đâu bạn cũng chớ bỏ qua những gợi ý dưới đây khi chọn mua đu đủ để tránh mua phải loại đu đủ ngâm thuốc gây hại cho sức khỏe. Còn nếu núm quả đu đủ vẫn xanh hoàn toàn thì có khả năng quả đó sẽ không thể chín bình thường được.
Dù thích đu đủ đến đâu bạn cũng chớ bỏ qua những gợi ý dưới đây khi chọn mua đu đủ để tránh mua phải loại đu đủ ngâm thuốc gây hại cho sức khỏe.
Có mùi thơm ngọt nhẹ
Quả có mùi thơm ngọt nhẹ thì đã chín và có thể bổ ra thưởng thức ngay. Ngược lại, nếu quả đu đủ có mùi nồng và gắt, rất có thể đã bị chín nẫu.
Vỏ ngoài chuyển màu sáng vàng
Khi mua đu đủ các bạn nên để ý đến lớp vỏ bên ngoài. Quả đu đủ dùng hóa chất vỏ sáng bóng, sờ vào thấy cứng mặc dù lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sáng màu vàng.
Còn quả chín không dùng hóa chất có một lớp nấm màu trắng bên trên, thỉnh thoảng xuất hiện chấm đen hoặc vết lõm nhỏ, vỏ không vàng đều mà vẫn còn chấm xanh.
Sờ vào thấy mềm
Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa.Đặc biệt, quả đu đủ chín tự nhiên bao giờ cũng có một mặt chín hơn mặt còn lại do mặt ngoài hứng được nhiều ánh sáng mặt trời hơn. Khi thấy một quả chín đều từ cuống thì chắc chắn nó đã được ủ qua hóa chất.
Về cảm quan, đu đủ chín tự nhiên sờ vào thấy mềm đều, những điểm có màu vàng thấy không còn sự xuất hiện của nhựa.
Màu đỏ bắt mắt
Khi gọt vỏ, đu đủ chín bằng hóa chất có màu đỏ rất bắt mắt, nhưng lại không mềm, ăn có vị nhạt hoặc gần như không có mùi vị. Ngược lại, đu đủ chín tự nhiên có vị ngọt của đường tự nhiên, miếng mềm và không còn nhựa, có vị thơm đặc trưng.
Tác giả: