Cách phục hồi lớp chống dính
Một cách đơn giản và tiết kiệm để phục hồi lớp chống dính trên chảo là sử dụng sữa tươi. Trong sữa có chứa một loại protein gọi là Casein, khi gặp nhiệt độ cao, protein này sẽ kết nối lại và tạo thành một lớp phủ bảo vệ trên bề mặt chảo, giúp phục hồi khả năng chống dính nhanh chóng.
Các bước thực hiện:
-
Đầu tiên, đổ một lượng sữa vừa đủ để phủ kín đáy chảo (có thể sử dụng sữa tươi không đường hoặc có đường tùy thích).
-
Sau đó, bật bếp và đun sôi sữa trong khoảng 5 phút ở nhiệt độ vừa phải. Lưu ý không để lửa quá lớn để tránh sữa bị tràn ra ngoài và gây mất vệ sinh.
-
Khi sữa đã sôi, tắt bếp và đổ hết sữa ra ngoài. Tiếp theo, vệ sinh chảo thật sạch để loại bỏ mùi sữa.
-
Để kiểm tra lớp chống dính đã phục hồi chưa, bạn có thể thử chiên một quả trứng. Nếu trứng dễ dàng lật và không bị dính vào chảo, nghĩa là lớp chống dính đã được phục hồi, và bạn có thể tiếp tục sử dụng chảo mà không lo ngại về sức khỏe.
Cách phục hồi lớp chống dính khác
Chuẩn bị:
- 1 củ khoai tây
- Một ít muối ăn
Cách thực hiện:
Gọt vỏ củ khoai tây, rửa sạch và để ráo, sau đó cắt củ khoai tây làm đôi. Rắc một ít muối lên mặt cắt của nửa củ khoai tây, rồi dùng nó chà lên bề mặt chảo để làm sạch. Nửa củ khoai tây còn lại có thể dùng để chà vào đáy chảo hoặc những vị trí bị bong tróc lớp chống dính. Sau khi thực hiện xong, rửa sạch chảo với nước và lau khô.
Đối với những chiếc chảo đã sử dụng lâu, lớp chống dính có thể bị mất, khiến thức ăn dễ bám vào và chảo dễ bị gỉ sét. Khi đó, khoai tây sẽ giúp làm sạch lớp gỉ bên ngoài chảo nhờ chứa axit tự nhiên, có tác dụng loại bỏ gỉ sét hiệu quả. Khoai tây còn chứa riboflavin và folate, những chất này có thể kết hợp với Teflon, giúp phục hồi lớp chống dính tự nhiên.
Phục hồi chảo chống dính bằng dầu dừa
Một phương pháp đơn giản và hiệu quả để phục hồi lớp chống dính là sử dụng dầu dừa kết hợp với muối ăn. Cách này không chỉ giúp làm sạch mà còn tái tạo khả năng chống dính của chảo.
Dụng cụ cần chuẩn bị:
- 1 muỗng canh dầu dừa
- Muối ăn
- Khăn giấy
Cách thực hiện:
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu dừa vào và đun nóng, để dầu lan đều khắp bề mặt chảo.
- Để dầu nóng trong khoảng 2-3 phút, sau đó đổ dầu ra ngoài.
- Rắc muối lên bề mặt chảo sao cho muối phủ đều.
- Dùng khăn giấy chà nhẹ lên bề mặt chảo với muối trong vài vòng, sau đó đổ bỏ muối thừa. Dùng khăn giấy sạch lau sạch dầu và muối còn sót lại trong chảo.
Lưu ý: Phương pháp này chỉ giúp phục hồi lớp chống dính trong một thời gian ngắn. Sau một số lần sử dụng, khả năng chống dính sẽ giảm dần, và bạn có thể tiếp tục áp dụng lại các bước trên để duy trì hiệu quả.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Dâng hoa quả cúng Rằm nên đặt bên phải, bên trái hay chính giữa bàn thờ?
-
Ông bà dặn không được ghép 2 nải chuối đặt lên ban thờ. Vì sao lại như vậy?
-
Cắm chiếc tăm bông vào lọ dầu gió: Chúng có 3 công dụng rất tuyệt vời
-
Luộc tôm dùng nước lạnh thường bị tanh: Căn đúng lúc này thả vào tôm ngon, ngọt thịt, giữ nguyên dinh dưỡng
-
Tổ tiên dặn dò: "Trồng 5 loại cây này trong nhà, cả đời nghèo đói, khó lòng bình an"