Chảo chống dính mới mua về buộc phải làm theo cách này mới có thể bền lâu, "bất chấp" thời gian

( PHUNUTODAY ) - Muốn bảo quản chảo chống dính bền lâu, "bất chấp" thời gian, khi mới mua về bắt buộc phải làm một bước vô cùng quan trọng sau.

Mới mua chảo chống dính về buộc phải làm thêm bước này:

Chảo chống dính là một vật dụng quan trọng, không thể thiếu trong khu bếp của mỗi gia đình. Thế nhưng, chỉ 1 thời gian ngắn, dù bạn gìn giữ thế nào, cũng khó tránh được "chảo bị đuối sức", bong tróc lớp men chống dính. Là do bạn đã không thực hiện các thao tác sau, sau khi mua chảo về. Cụ thể như sau:

- Bước 1: Đổ nước vào khoảng 2/3 chảo.

- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, đun đến khi thấy hơi nước bốc lên là được. Không được để nước trong chảo sôi ùng ục. 

- Bước 3: Tắt bếp, đổ nước đi. Dùng giấy ăn lau sạch phần nước còn lại trong chảo

- Bước 4: Tiếp tục bắc chảo lên bếp, vặn lửa nhỏ nhất.

- Bước 5: Thấm 1 chút dầu ăn ra giấy ăn để lau chảo trong vòng 30 giây rồi tắt bếp.

- Bước 6: Để nguội chảo, rồi tiếp tục dùng giấy thấm dầu lau chảo thêm 2 lần nữa là được. 

Một số mẹo giúp bảo quản chảo chống dính bền lâu:

1. Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng:

Khi sử dụng chảo chống dính, bạn nên đổ dầu vào chảo trước rồi mới đặt lên bếp. Bằng không, nhiệt độ quá nóng trong chảo khi đổ dầu vào sẽ làm bong lớp chống dính, giảm tuổi thọ của chảo. 

2. Sử dụng vừa phải dầu, mỡ, bơ khi chiên, rán:

Lượng dầu mỡ sẽ làm tăng nhiệt độ của chảo chống dính. Thế nên, bạn chỉ cần sử dụng một lượng dầu vừa đủ là được. Vừa tiết kiệm dầu, vừa giúp bảo vệ chảo và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. 

3. Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình

Ở nhiệt độ cao, chất chống dính sẽ bắt đầu phân hủy và gây thiệt hại cho sức khỏe con người. Tốt nhất, nên để lửa cháy ở trung tâm đáy chảo, không để liếm lên thành chảo. 

4. Không dùng chảo để nướng hoặc kho

Nếu sử dụng chảo chống dính để kho và nướng thức ăn, lớp chống dính sẽ bị hư hại và bong tróc dưới sức ép của nhiệt độ cao.

5. Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng gỗ cho chảo chống dính

Để không làm trầy xước bề mặt chảo và an toàn khi sử dụng dưới nhiệt độ cao. 

Tác giả:

Tin nên đọc