Chảo mất hết lớp chống dính cũng đừng vứt đi, làm theo cách này biến chảo cũ thành chảo mới dễ dàng

( PHUNUTODAY ) - Đây là mẹo hay giúp bà nội trợ khôi phục chảo cũ thành chảo mới, tiết kiệm khá nhiều tiền.

Cách phục hồi lớp chống dính

Một phương pháp đơn giản và tiết kiệm để phục hồi lớp chống dính trên chảo là sử dụng sữa tươi. Trong sữa có chứa một loại protein gọi là Casein, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, protein này sẽ kết dính lại và tạo thành một lớp bảo vệ trên bề mặt chảo, giúp phục hồi khả năng chống dính nhanh chóng.

Các bước thực hiện:

Đầu tiên, đổ một lượng sữa vừa đủ để phủ kín đáy chảo (có thể sử dụng sữa tươi có đường hoặc không đường tùy ý).Tiếp theo, bật bếp và đun sữa ở nhiệt độ vừa phải, đun trong khoảng 5 phút cho đến khi sữa sôi.

Lưu ý không để lửa quá lớn để tránh sữa bị tràn và gây mất vệ sinh.Khi sữa đã sôi xong, tắt bếp và đổ sữa ra ngoài. Sau đó, làm sạch chảo để loại bỏ mùi sữa.Để kiểm tra xem lớp chống dính đã phục hồi chưa, bạn có thể chiên một quả trứng.

Đầu tiên, đổ một lượng sữa vừa đủ để phủ kín đáy chảo (có thể sử dụng sữa tươi có đường hoặc không đường tùy ý).

Nếu trứng dễ dàng lật và không bị dính vào chảo, tức là lớp chống dính đã được phục hồi, và bạn có thể tiếp tục sử dụng chảo mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.Cách phục hồi lớp chống dính khác:

Chuẩn bị:

- 1 củ khoai tây

- Một ít muối ăn

Cách thực hiện:

Gọt vỏ củ khoai tây, rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt củ khoai tây làm đôi. Rắc một ít muối lên mặt cắt của nửa củ khoai tây và chà nhẹ lên bề mặt chảo để làm sạch. Nửa củ khoai tây còn lại có thể dùng để chà vào đáy chảo hoặc các vị trí bị bong tróc lớp chống dính.

Sau khi hoàn tất, rửa chảo sạch sẽ bằng nước và lau khô. Đối với những chiếc chảo đã sử dụng lâu, lớp chống dính có thể bị mòn đi, khiến thức ăn dễ bám vào và chảo dễ bị gỉ sét.

Gọt vỏ củ khoai tây, rửa sạch và để ráo nước, sau đó cắt củ khoai tây làm đôi.

Lúc này, bạn có thể dùng khoai tây để làm sạch lớp gỉ ngoài chảo, vì khoai tây chứa nhiều axit giúp loại bỏ gỉ sét hiệu quả. Ngoài ra, khoai tây còn chứa riboflavin và folate, những chất có thể kết hợp với Teflon, giúp phục hồi lớp chống dính tự nhiên.

Phục hồi chảo chống dính bằng dầu dừa

Một cách đơn giản và hiệu quả để phục hồi lớp chống dính trên chảo là sử dụng dầu dừa kết hợp với muối ăn. Phương pháp này không chỉ giúp làm sạch mà còn tái tạo khả năng chống dính của chảo. Dưới đây là các bước thực hiện:

Dụng cụ cần chuẩn bị:

- 1 muỗng canh dầu dừa

- Muối ăn

- Khăn giấy

Cách thực hiện:

Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu dừa vào và đun nóng, sau đó tráng đều dầu khắp bề mặt chảo.Để dầu nóng trong khoảng 2-3 phút, sau đó đổ dầu ra ngoài. Tiếp theo, rắc muối lên bề mặt chảo sao cho muối phủ đều.

Dùng khăn giấy chà nhẹ lên bề mặt chảo cùng với muối trong vài vòng, rồi đổ bỏ muối thừa. Dùng khăn giấy sạch lau hết dầu và muối còn sót lại trong chảo.

Lưu ý: Phương pháp này chỉ giúp phục hồi lớp chống dính trong một khoảng thời gian ngắn. Sau vài lần sử dụng, khả năng chống dính sẽ dần giảm, và bạn có thể tiếp tục áp dụng lại các bước trên để duy trì hiệu quả.

Tác giả: Quỳnh Trang