Chọn quả
Khâu này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản quả được lâu.
Nếu chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài.
Với từng loại quả bạn phải có sự hiểu biết và kỹ thuật chọn riêng nhưng dựa trên nguyên tắc chung:
- Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
- Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn...
Cách bảo quản tại nhà
- Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.
- Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).
- Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.
- Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.
- Gói quả thật kín trong túi ni- lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15oC.
Một số loại trái cây và rau quả không nên được lưu trữ cùng nhau
Một số loại trái cây và rau chứa rất nhiều ethylene khi chúng đã chín nhứ chuối, mơ, dưa, lê, mận, xoài và cà chua.
Các loại trái cây và rau củ khác nhạy cảm với ethylene, bao gồm táo, cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt, và bông cải xanh. Nếu đặt những loại này với các loại rau quả phía trên, chúng sẽ bắt đầu thối với tốc độ nhanh.
Hành và khoai tây ở những nơi riêng biệt
Nếu bạn để hành tây và khoai tây ở một nơi, chúng sẽ bắt đầu nảy mầm và không ăn được.
Tỏi và hành tây yêu bóng tối
Người bạn tốt nhất của tỏi và hành là bóng tối. Bạn có thể đặt chúng trong túi giấy với một vài lỗ nhỏ đục lỗ để thông không khí. Bằng cách đó, bạn có thể lưu trữ chúng ở bất cứ nơi nào bạn muốn
Tác giả: