Nguyên liệu:
- 1 cây củ cải trắng
- 1 nhánh hành lá
- 1 quả ớt
- Gia vị: muối, dầu hào, dầu mè
Cách làm:
Bước 1:
- Củ cải rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng miếng mỏng khoảng 0.2 cm
- Xếp từng lát vào đĩa sâu lòng sao cho đều và đẹp mắt.
Bước 2:
- Đổ một lượng nước vừa phải vào nồi hấp, rồi cho củ cải vào.
- Vặn lửa to, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, liu riu trong khoảng 10 phút là được.
Bước 3:
- Trong quá trình hấp, củ cải sẽ tiết ra một lượng nước chưng. Chắt ra và đổ vào một cái bát nhỏ.
- Thêm vào nước chưng gia vị tỷ lệ như sau: 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu hào, nửa thìa canh dầu mè + vài lát ớt nhỏ.
- Rưới hỗn hợp nước sốt này + hành lá lên đĩa củ cải và thưởng thức.
Món ăn này tuy đơn giản, dễ làm, nhưng chắc chắn sẽlàm tan chảy đầu lưỡi của các thành viên trong gia đình, thậm chí còn tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trí thông minh của trẻ nhỏ.
4 tác dụng của củ cải trắng với sức khỏe con người:
1. Giảm cholesterol xấu: Theo một nghiên cứu khoa học, bổ sung nhiều nhiều củ cải trong khẩu phần ăn sẽ làm giảm đáng kể lượng cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt).
2. Giúp giảm đau hiệu quả: Chất cay có trong củ cải có tính kháng khuẩn, giảm đau đáng kể, tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là trẻ nhỏ.
3. Giúp gan hoạt động tốt: Củ cải có chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh.
4. Tốt cho não bộ: Một nghiên cứu tại Đại học Wake Forest đã chỉ ra lượng nitrat cao trong củ cải có thể làm tăng lượng máu đến não, tăng cường sức khỏe não bộ. Đặc biệt hữu hiệu cho việc phát triển trí thông minh của trẻ.
Tác giả: