Rau diếp cá là một loại cây ngoài có tác dụng để ăn sống còn có rất nhiều tác dụng như kháng khuẩn, tiêu diệt ký sinh trùng, chống ung thư và đặc biệt nó được coi là " thần dược " đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ. Từ xa xưa diếp cá đã được sử dụng rộng rãi như một loại rau gia vị giúp kích thích tiêu hóa, tăng thêm mùi vị món ăn, tạo cảm giác ngon miệng.
Rau diếp cá hạ sốt
Để hạ nhiệt độ cơ thể, dùng rau diếp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g sắc đặc uống làm nhiều lần trong ngày có khả năng giúp hạ sốt rất tốt.
Hoặc nếu hạ sốt cho trẻ em, dùng 30g rau diếp cá, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước vào rồi đun sôi, để nguội. Cho trẻ uống một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.
Chữa táo bón
Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống đều trong 10 ngày.
Chữa tiểu buốt tiểu dắt
Rau diếp cá, rau má, rau mã đề mỗi thứ 50g rửa sạch, vò nát, lọc lấy nước uống.
Chữa kinh nguyệt không đều
Rau diếp cá 40g, ngải cứu 30g (cả hai đều dùng tươi). Rửa sạch rau diếp cá và ngải cứu, giã nhỏ, sau đó lọc bằng nước đun sôi để nguội để lấy một bát nước thuốc. Chia ra uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.
Chữa viêm phế quản
Dùng lá diếp cá và cam thảo đất (mỗi thứ 20g), sắc đặc, uống dần trong ngày.
Chữa ho
Lấy 1 nắm lá diếp cá rửa sạch xay nhỏ. Dùng nước vo gạo đặc đun sôi cùng rau diếp cá, sau đó chắt lấy nước cốt uống. Ngoài chữa ho, hỗn hợp nước trên cũng rất mát cho cơ thể.
Chế biến
Lúc trời khô ráo, lấy cây về loại bỏ gốc rễ, đem phơi hay sấy khô ở nhiệt độ 40 - 50 độ. Loại cây này thường dùng trị táo bón, trẻ con lên sởi, phổi ung có mủ, mắt đau, nhặm đỏ hoặc nhiễm trùng gây mủ xanh, kinh nguyệt không đều, viêm ruột, kiết lỵ... Theo đó, người bệnh ngày dùng 6-12g khô, 20- 40g tươi, dạng sắc hoặc giã nát lọc lấy nước uống.
Cây diếp cá tươi giã nhỏ dùng để đắp trĩ, những chỗ sưng, đắp mắt khi bị nhiễm trùng mủ xanh cũng rất hiệu quả.
Với bệnh nhân viêm xoang nhiễm khuẩn có thể dùng bài thuốc sau: 16g diếp cá, kim ngân hoa 16g, ké đầu ngựa 16g, hy thiêm 16g, mạch môn 12g, chi tử 8g, sắc uống ngày 1 thang.
- Tắc tia sữa: Lá diếp cá, cải trời giã tươi mỗi vị 1 nắm ( tầm 30g) hòa với nước ấm vắt lấy nước uống, bã trung nóng với dấm đắp vào, làm vài lần là khỏi.
Tác giả: