Dùng 1 nắm lá mùi tàu theo cách này giúp bạn đánh bay 6 căn bệnh thường gặp, hiệu nghiệm nhanh đến bất ngờ

( PHUNUTODAY ) - Rau mùi tàu hay còn gọi là rau ngò gai là vị thuốc quý chữa được tới 6 loại bệnh thường gặp, bạn nên nhớ để phòng khi cần mà sử dụng.

Trị đầy hơi, ăn không tiêu

Dùng 50g lá mùi tàu, rồi rửa sạch, thái dài khoảng 3 – 4cm. Gừng tươi: 10g đập dập. Tất cả những vị thuốc này sắc với 400ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 2 lần và uống trong ngày, mỗi lần dùng cách nhau 3 tiếng.

Trị mụn

Đối với trẻ nhỏ, khi nổi mụn và đỏ ngứa ở vùng mặt hãy lấy rau mùi tàu tươi, liều dùng nhiều ít tùy vào vùng bệnh. Giã nát, rồi ép lấy nước cốt bôi. Với người lớn bị mụn bọc hay là bị mụn trứng cá thì lấy 1 muỗng nước ép ngò gai trộn chung cùng với 1 nhúm bột nghệ, rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp này lên mặt mỗi tối trước khi đi ngủ. Bài thuốc này còn giúp tươi nhuận da, đối với những người da bị khô nên dùng.

Mùi tàu trị cảm cúm

Dùng 40g mùi tàu, cúc tần, ngải cứu mỗi thứ 20g, 10g gừng tươi sắc với 400ml nước. Gừng đập dập, các vị thuốc thái nhỏ đem sắc còn 100ml nước. Chia làm 2 lần uống. Chú ý là sau khi uống nên nằm đắp chăn để cho ra mồ hôi.

Trị hôi miệng

Đây được xem là công dụng vô cùng tuyệt vời của mùi tàu mà không phải loại rau nào cũng có được. Khi bị hôi miệng bạn lấy 1 nắm mùi tàu đem sắc cùng vài hạt muối dùng để súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau 5-6 ngày hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Chữa sốt nhẹ

30g mùi tàu, 50g thịt bò thái nhỏ nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi rồi cho thêm ít hạt tiêu, ăn nóng. Sau khi ăn phải đắp chăn kín mít cho ra mồ hồi sẽ hạ được sốt.

Trị kiết lỵ, đau bụng tiêu chảy

Sao vàng 1 nắm hạt mùi tàu sau đó tán nhỏ rồi pha với uống, ngày 2 lần, mỗi lần 7-8g.

Sắc 20g mùi tàu tươi với vài củ sả, ít lá tía tô, lấy nước uống trong ngày là bạn cũng có thể tự chữa khỏi cơn đau bụng và tiêu chảy rồi đấy!

Một số lưu ý khi ăn rau mùi tàu

– Hạn chế dùng rau mùi đối với những phụ nữ mang thai, các bệnh nhân bị hen phế quản hoặc là viêm phổi mãn tính.

– Người có bệnh bao tử thì nên xay hoặc là nấu nước uống tốt hơn là ăn lá tươi, nhất là với những lá già.

– Tinh dầu có nhiều trong lá và hạt của rau mùi có tính gây kích ứng da, vì vậy đối với những người tiếp xúc thường xuyên với lá và hạt mùi tàu cần chú ý nên mang găng tay khi tiếp xúc.

Tác giả:

Tin nên đọc