Dừng ngay 7 thói quen cất trữ đồ ăn thừa sau nếu không muốn rước họa vào nhà

( PHUNUTODAY ) - Không sử dụng hết thức ăn là trường hợp rất hay gặp của các gia đình, và lúc này chúng ta sẽ cất trữ chúng trong tủ lạnh để tiếp tục sử dụng lại. Tuy nhiên bài toán đặt ra là bảo quản thế nào mới đúng cách, mới an toàn? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 1. Không đậy nắp cho đồ ăn thừa khi cho vào tủ lạnh

Nhiều người có thói quen để nguyên thức ăn thừa vào trong tủ lạnh mà không đậy lại và việc làm này đã vô tình dẫn đến nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe. Bởi lẽ việc không đậy nắp thức ăn chính là một nguồn cơ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Ngoài ra, số thức ăn đó sẽ dễ dàng nhiễm các vi khuẩn kí sinh lan từ các loại thực phẩm với nhau gây nhiều bệnh nguy hiểm. Đồng thời, nếu không được đậy kín, hơi thức ăn bốc lên, gây mùi khó chịu khắp tủ lạnh.

Vì thế, khi cho đồ ăn thừa vào tủ lạnh, mọi người nên bọc kín bằng nylon hoặc đựng trong hộp có đậy nắp cẩn thận.

2. Không rửa thịt trước khi cho vào ngăn đá

Không ít người có thói quen mua liền một lúc nhiều thịt và tích trữ trong ngăn đá để ăn dần. Tuy nhiên, trước khi nhét tất cả số thịt đó vào tủ, mọi người lại quên mất một việc quan trọng đó là rửa thịt.

Mọi người cần biết rằng thịt khi mua ngoài chợ về rất bẩn và cũng đã qua tay nhiều người cầm, chưa kể thịt không rõ nguồn gốc, vì thế nếu không rửa sạch sẽ trước khi cất trữ, vi khuẩn sẽ sinh sôi nảy nở. Đó là lí do vì sao, các bạn nên rửa sạch thịt sau khi bạn mua về, sau đó để cho rao nước hoặc thấm khô rồi cho vào túi rồi mới trữ đông.

3. Đặt lẫn thức ăn chín và sống

Nếu bạn đặt những thức ăn đã nấu chín hay các thức ăn ăn liền như hoa quả gọt sẵn, bánh kem,… bên cạnh các thực phẩm sống như thịt, cá, tôm... sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan rất nhanh. Các đồ ăn sống khi chưa được chế biến sẽ ẩn chứa những vi khuẩn ít tai ngờ tới và chúng có thể xâm nhập vào các đồ ăn chín của bạn.

Vì vậy, bạn nên để riêng thực phẩm sống và chín ở các ngăn khác nhau và cách xa càng tốt để vi khuẩn không thể lây lan. An toàn nhất là bạn nên cho mỗi thực phẩm vào hộp riêng đậy kín nắp

4. Dồn quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh

Khi tủ lạnh bị chất đầy thức ăn thì luồng khí lạnh sẽ khó lưu thông đến một vài vị trí khác trong tủ khiến những khu vực này trở thành môi trường cho vi khuẩn sinh sôi, làm hỏng thực phẩm và có thể lây sang các thức ăn khác.

Do đó đừng cố nhồi nhét tất cả thức ăn vào trong tủ, nên cất trữ với lượng vừa phải. Nếu đột xuất có quá nhiều thực phẩm thì bạn nên hạ nhiệt độ để bảo quản thực phẩm tốt hơn.

5. Không rửa rau củ quả trước khi bỏ tủ lạnh

Các loại rau củ quả thường chứa một loại vi khuẩn E. Coli có trong các loại đất trồng rau nếu xâm nhập vào cơ thể sẽ cực kỳ có hại. Ngoài ra, rau củ quả khi mua về không rửa mà đã cho ngay vào tủ lạnh sẽ dễ lây nhiễm chéo sang các đồ ăn khác.

Vì thế, trước khi cho rau củ quả vào tủ lạnh thì bạn nên rửa thật sạch và nhớ đặt ở ngăn riêng biệt để hạn chế vi khuẩn lây lan.

6. Dùng chai nhựa kém chất lượng để đựng nước trong tủ lạnh

Hiện nay có không ít những sản phẩm chai nhựa kém chất lượng nếu để ở nhiệt độ thấp, sẽ tiết ra một loại độc tố có tên là dioxin. Đây là một chất cực độc và là nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh ai cũng sợ đó là ung thư.

Vì thế nếu bạn có ý định để nước mát trong tủ lạnh thì nên đựng trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa chất lương. Tuyệt đối không tái sử dụng các chai nước nhựa vì sẽ gây tổn hại sức khỏe.

7. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh quá bẩn

Tủ lạnh nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ trở thành nơi lý tưởng cho các loại vi khuẩn trú ẩn và sinh sôi. Hơn nữa, nhiều loại thực phẩm nếu cất trữ quá lâu trong tủ lạnh cũng sẽ sản sinh không ít những vi khuẩn gây hại.

Tốt nhất bạn nên vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh hàng tuần, loại bỏ những thực phẩm đã để quá lâu và lau chùi tủ lạnh để tống khứ mọi vi khuẩn ra khỏi bữa ăn nhà bạn.

Tác giả:

Tin nên đọc