Gà luộc kỹ vẫn đỏ xương không phải do chưa chín, đây mới là lý do thực sự

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người thắc mắc không biết đâu là lý do khiến gà luộc kỹ vẫn đỏ xương. Dưới đây là nguyên nhân.

Việc luộc gà lâu và kỹ nhưng khi chặt ra vẫn thấy xương đỏ hoặc có nước đỏ chảy ra là vấn đề khá phổ biến mà nhiều bà nội trợ gặp phải. Lúc này, mọi người thường trần lại gà qua nước nóng để đảm bảo không còn màu đỏ, rồi mới yên tâm sử dụng.

Gà luộc bị đỏ xương bên trong là do gà chưa chín?

Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi thịt gà chín, nó sẽ hoàn toàn chuyển sang màu trắng, nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Màu đỏ hồng từ xương hoặc dịch màu đỏ chảy ra khi chặt gà không phải là dấu hiệu của việc gà chưa chín. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do myoglobin (Mb), một loại protein có trong xương gà, phản ứng với không khí trong quá trình nấu.

Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi thịt gà chín, nó sẽ hoàn toàn chuyển sang màu trắng, nhưng thực tế lại không phải như vậy.

Myoglobin có màu đỏ giống máu, dễ khiến người ta nhầm tưởng gà chưa chín. Tuy nhiên, thực tế là máu sẽ đông lại ngay khi tiếp xúc với không khí, khác với myoglobin.

Hiện tượng này thường xảy ra ở gà non hoặc gà tơ, vì cấu trúc xương và cơ của chúng chưa vững chắc. Điều này cũng giống như khi ăn bò bít tết chín tái, khi cắt ra có chút nước đỏ sậm nhưng không có mùi tanh của máu mà lại có vị ngọt.

Cách luộc gà không bị đỏ thịt, đỏ xương

Để hạn chế tình trạng đỏ xương khi luộc gà, bạn có thể dùng chanh và muối hạt để chà xát vào gà khi sơ chế. Việc này không chỉ giúp khử mùi hiệu quả mà còn giúp hạn chế sự phản ứng của myoglobin với không khí.

Để hạn chế tình trạng đỏ xương khi luộc gà, bạn có thể dùng chanh và muối hạt để chà xát vào gà khi sơ chế.

Ngoài ra, một cách khác để luộc gà nhanh và không bị đỏ là lọc phần thịt riêng để luộc, còn xương để riêng nấu làm nước dùng.

Tác giả: Quỳnh Trang