Việc luộc gà lâu và kỹ nhưng khi chặt ra vẫn thấy xương đỏ hoặc có nước đỏ chảy ra là vấn đề khá phổ biến mà nhiều bà nội trợ gặp phải. Lúc này, mọi người thường trần lại gà qua nước nóng để đảm bảo không còn màu đỏ, rồi mới yên tâm sử dụng.
Gà luộc bị đỏ xương bên trong là do gà chưa chín?
Nhiều người vẫn nghĩ rằng khi thịt gà chín, nó sẽ hoàn toàn chuyển sang màu trắng, nhưng thực tế lại không phải như vậy.
Màu đỏ hồng từ xương hoặc dịch màu đỏ chảy ra khi chặt gà không phải là dấu hiệu của việc gà chưa chín. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do myoglobin (Mb), một loại protein có trong xương gà, phản ứng với không khí trong quá trình nấu.
Myoglobin có màu đỏ giống máu, dễ khiến người ta nhầm tưởng gà chưa chín. Tuy nhiên, thực tế là máu sẽ đông lại ngay khi tiếp xúc với không khí, khác với myoglobin.
Hiện tượng này thường xảy ra ở gà non hoặc gà tơ, vì cấu trúc xương và cơ của chúng chưa vững chắc. Điều này cũng giống như khi ăn bò bít tết chín tái, khi cắt ra có chút nước đỏ sậm nhưng không có mùi tanh của máu mà lại có vị ngọt.
Cách luộc gà không bị đỏ thịt, đỏ xương
Để hạn chế tình trạng đỏ xương khi luộc gà, bạn có thể dùng chanh và muối hạt để chà xát vào gà khi sơ chế. Việc này không chỉ giúp khử mùi hiệu quả mà còn giúp hạn chế sự phản ứng của myoglobin với không khí.
Ngoài ra, một cách khác để luộc gà nhanh và không bị đỏ là lọc phần thịt riêng để luộc, còn xương để riêng nấu làm nước dùng.
Tác giả: Quỳnh Trang
-
Cắm hoa ly tươi lâu, không bị héo nhanh, nhất định phải nắm mẹo sau đây
-
Ấn 1 nút này trên điện thoại, biết ngay có kẻ gian theo dõi hay không?
-
Các cụ dặn dò: 'Nhà ở dù nhỏ đến đâu, 3 nơi này phải để trống, nếu không con cháu khó thành tài'
-
Ý nghĩa đặc biệt của ngày mùng 6 Tết, vì sao khai xuân ngày này, nhớ điều này để rước tài lộc giàu có
-
Điện thoại có 1 nút ít người biết đến: Bật lên bắt wifi miễn phí, không cần phải hỏi mật khẩu