Khoa học đã tìm ra chất chống ung thư cực mạnh từ thực phẩm sẵn có trong các gia đình

( PHUNUTODAY ) - Ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và đang có chiều hướng gia tăng ở nước ta để phòng ngừa và điều trị căn bệnh này thì đây là thực phẩm tối ưu mà có rất nhiều trong các gia đình Việt

Các bạn có biết nếp cẩm là một loại thực phẩm quen thuộc, có nhiều chất dinh dưỡng cao hơn các loại gạo nếp gạo tẻ khác. Cụ thể là gạo nếp cẩm có hàm lượng protein cao hơn hẳn 6,8% và chất béo tốt cho sức khỏe cao hơn 20% đấy. Nhiều người còn ngạc nhiên hơn khi biết rằng trong gạo nếp cẩm còn có chứa tới 8 loại axit amin khác nhau cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Và đặc biệt hơn hết, một số nghiên cứu gần đây còn phát hiện được, trong gạo nếp cẩm có chứa chất chống ung thư. Đúng là một tin vui cho những ai đang lo lắng mắc phải căn bệnh ung thư nhé!

Đó là kết quả nghiên cứu tại Đại học bang Louisiana (Mỹ) đã phát hiện ra, trong nếp cẩm có chứa một lượng rất lớn chất chống ôxy hoá anthocyanin. Đây là một hoạt chất giúp đẩy lùi các gốc tự do gây ôxy hoá tế bào – một loại chất tiềm năng giúp chống lại căn bệnh ung thư.

Anthocyanin giúp bảo vệ thành mạch, ngăn ngừa sự phá hủy ADN. Đây cũng là chất tạo ra màu đen sẫm cho các loại thực phẩm có mặt trong nhiều loại như táo, bắp cải tím, việt quất mà chúng ta hay ăn hằng ngày đấy… Tuy nhiên, điều tuyệt vời là trong nếp cẩm lại chứa nhiều chất anthocyanin nhất.

Giải thích theo một cách khoa học thì anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước lớn nhất trong giới thực vật. Anthocyanin không độc hại và không gây đột biến gen nên được sử dụng rộng rãi trong khẩu phần ăn của con người như là thành phần thực phẩm chức năng. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bệnh về mắt, bệnh tim phổi, chống lão hóa và bệnh xơ cứng động mạch.

Nghiên cứu y học chỉ ra rằng, có sự suy giảm rõ rệt về nguy cơ mắc ung thư và đau tim ở những người thường xuyên sử dụng nếp cẩm trong chế độ ăn. Dùng gạo này còn có thể giảm huyết áp, tăng lưu thông máu và giảm các vấn đề tim mạch tổng thể.

Bên cạnh đó, chất xơ và vitamin E khá cao rất tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. 

Rất tốt cho tim mạch

Theo các nghiên cứu khoa học, trong men gạo nếp có chứa hoạt chất lovastatin và ergosterol. Đây được coi là hai thành phần chính giúp hạn chế tai biến tim mạch, đồng thời tái tạo các mạch máu.

Hơn nữa, các loại thuốc chữa tim mạch được chế tạo từ men rượu nếp cẩm cũng không gây ra các phản ứng phụ như dị ứng, mẩn ngứa, buồn nôn… Vì vậy, nó mang lại những hiệu quả rất tốt đối với bệnh nhân, nhất là những người phẫu thuật tai biến mạch máu não. Ngoài ra, rượu nếp cẩm còn giúp giảm lượng cholesterol trong máu, rất tốt cho những người có vấn đề về tim mạch hay huyết áp.

Vị thuốc “thần kỳ”

Nếp cẩm là một món ăn có vị ngọt, tính ẩm, dễ tiêu hóa, làm ấm bụng. Vì thế, cơm nếp cẩm rất tốt đối với những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc mắc các căn bệnh về dạ dày. Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều chất xơ không hòa tan, có tác dụng chữa một số bệnh ung thư tuyến tính, trực tràng.

Đặc biệt, nếp cẩm còn có công dụng tăng bổ sung hàm lượng sắt cho cơ thể. Bạn có thể kết hợp món ăn này với một số thực phẩm như rau xanh, trái cây, thịt nạc… để có thể đạt được hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, các món ăn từ nếp cẩm như xôi, cơm rượu nếp cẩm chính là những bài thuốc quý có tác dụng bổ máu, kích thích tiêu hóa, trừ giun sán… nữa đấy!

Tác dụng làm đẹp không ngờ

Lớp màng đen bên ngoài của nếp cẩm chứa nhiều vitamin E. Đặc biệt, rượu nếp cẩm lên men còn chứa nhóm vitamin B cùng nhiều vi chất có lợi khác. Vì thế, loại gạo này còn được sử dụng với mục đích làm đẹp, giúp làm ẩm và phục hồi làn da một cách hiệu quả.

Cách làm: dùng rượu nếp cẩm giã nhuyễn để làm mặt nạ, mỗi tối trước khi đi ngủ đắp khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp nếp cẩm, sữa và trứng gà để làm mặt nạ. Nó sẽ giúp làn da trắng đẹp hơn rất nhiều đó!

Tác giả:

Tin nên đọc