Sơ chế, khử mùi tanh của cá
Đối với bất cứu món hải sản nào, việc sơ chế ban đầu đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Bạn nên rửa cá bằng nước vo gạo để giảm bớ mùi tanh khi chế biến.
Một cách khác là xát muối lên mình cá, rửa bỏ hết máu đọng ở bụng, mang, dọc xương sống.
Ngoài ra, sử dụng rượu gừng, giấm táo, chanh tươi chà xát lên cá cũng là cách để khử mùi tanh, loại bỏ nhớ hiệu quả.
Khi rửa, phải bóc hết lớp màng đen trong bụng cá. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến nồi cá bị tanh.
Nếu làm vỡ mật, bạn có thể dùng rượu xoa vào chỗ mật cá, để muột lúc rồi rửa lại bằng nước sạch. Cá sẽ không bị đắng.
Sau khi rửa sạch nên để cá ráo nước hoặc thấm khô rồi mới chế biến.
Ướp cá
Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, ướp cá với đường, muối và cá gia vị khác, để 1-2 tiếng trước khi kho sẽ giúp cá săn chắc, đậm vị, thơm ngon hơn.
Chiên qua trước khi kho
Cá sẽ khôn bị vỡ, thơm ngon đẹp mắt hơn nếu bạn chiên qua trước khi kho. Đặc biệt là với cá loại cá biển.
Nếu không chiên cá, bạn có thể áp dụng cách này. Để cá vào một chiếc rổ thưa sau đó dội nước nóng tầm 70 độ lên cá. Đảo đều tay để nước không quá nóng làm tróc da cá. Sau đó, để cá ráo nước.
Kho 2-3 lửa
Đây là bí quyết đặc biệt giúp cá chín mục, chắc thịt mà nhiều bà nội trợ đang áp dụng. Sau khi kho cá lần một thì để nguội và tiếp tục kho lần hai. Nếu muốn cá chín mềm hơn nữa, hãy tiếp tục kho thêm một lần.
Sử dụng nước nóng để kho cá
Khi kho cá, bạn không nên đổ nước lạnh. Đổ nước đun sôi vào nồi sẽ giúp món ăn không bị tanh. Trong lúc kho không cần phải đảo cá.
Nên kho chung với một ít mỡ gà hoặc mỡ lợn để món ăn không bị khô, có vị béo ngậy thơm ngon.
Tác giả: