Một nồi lẩu thơm ngon chẳng thể thiếu chút ớt cay cay, the the, sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn rất nhiều. Chẳng phải cảm giác vừa ăn vừa xuýt xoa vì độ cay của ớt sẽ khiến bạn ăn ngon miệng hơn đúng không nào?
Nhưng nếu lỡ tay cho cả chén ớt vào nồi thì sao? Đừng hoảng hốt quá, bạn thử làm theo những cách này xem sao nhé.
1. Thêm nước dùng
Đây có lẽ là cách dễ nhất và đơn giản nhất được các bà nội trợ nghĩ tới đầu tiên. Dù cách này hoàn toàn có thể giảm độ cay cho món ăn nhưng các mẹ chỉ nên dùng khi không còn cách nào khác bởi thêm nước đồng nghĩa với việc phải tăng thời gian nấu vì thế đồ ăn nhẽ bị nát hơn mức cần thiết khiến món ăn bớt hấp dẫn.
2. Thêm rau củ
Nếu các chị đang gặp rắc rối vì lỡ nấu cay quá mức cho phép thì thử áp dụng cách này xem nhé. Trong rau xanh có chất xơ và một lượng đường đáng kể nên sẽ giúp giảm vị cay của đồ ăn. Cà rốt, đậu cô ve hay khoai tây... đều là những loại rau có thể hút cay hiệu quả.
Nhưng trước khi cho, các mẹ chú ý phải cắt nhỏ rau xanh hoặc các loại củ này để chúng có thể hấp thụ, giảm độ cay cho món ăn một cách hiệu quả nhất.
3. Tăng vị ngọt
Lỡ nấu ngồi canh có vị cay xè mắt, các mẹ đừng lo lắng quá mà hãy tận dụng ngay lọ đường trong tủ để “chữa cháy”.
Tuy nhiên chỉ nên thêm từng chút, từng chút một, vừa nêm vừa nếm đến khi vừa thì dừng lại kẻo món ăn lại thành nồi chè mất! Cách này các chị có thể sử dùng mật ong hoặc đường đều được nhé.
4. Thêm sữa vào
Đây cũng là một cách để giảm độ cay của món ăn, tuy nhiên không phải món nào cũng cho sữa vào được cho nên hãy chắc chắn món của mình phù hợp sữa nhé.
Lưu ý:
Để tránh xảy ra tình trạng tương tự, bạn chỉ nên cho ớt hoặc tiêu từng chút một vào món ăn rồi nêm nếm lại sau khi đã thêm gia vị vào cho đến khi vừa ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên nếm thử gia vị trước khi nêm vào thức ăn, vì chúng thường có độ cay khác nhau, mà mắt thường không thể ước lượng được.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Mách bạn bí kíp pha nước mắm tỏi ớt ngon tuyệt cú mèo, ăn 1 lần sẽ nhớ mãi
-
Lòng lợn chế biến kiểu này ai ăn cũng mê, ăn một lần là nhớ mãi
-
Khi rán nem cho thêm thứ này vào giòn đều mềm ngọt, ăn là ghiền ai cũng tấm tắc khen đảm đang
-
Chỉ là thịt băm thôi nhưng làm theo cách này lại thơm ngon khó cưỡng đến vậy
-
Muốn luộc gà ngon ngọt, không nứt da lại chẳng bao giờ bị đỏ hãy làm theo cách này