Người hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều sẽ tích tụ vô số độc tố trong cơ thể, sức khỏe giảm sút nghiêm trọng. Tuy nhiên, chỉ cần khéo léo dùng một số bài thuốc dân gian từ đậu đen, bạn đã có thể thanh lý được rất nhiều vấn đề.
Đậu đen có tên khoa học là Vigna cylindrica, thuộc họ đậu, Đông y hay gọi với tên ô đậu, hắc đại đậu… thường được dân gian sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ, rẻ.
Theo y học cổ truyền, đậu đen tính hơi ôn, vị ngọt, quy kinh thận, có tác dụng trừ thấp, giải độc, bổ thận, bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Nhiều sách cổ viết rằng, ăn đậu đen chữa được chứng thủy thũng, tê thấp, bổ thận, giải độc cơ thể, phụ nữ dùng lâu ngày thì làm đẹp dung nhan.
Phân tích hiện đại cho thấy trong đậu đen có chứa nhiều sinh tố A, B, C, PP, protein, đường bột, chất béo và các khoáng. Đậu đen cũng chứa nhiều axit amin quan trọng cho cơ thể như: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin… do đó đậu đen được xem như một loại thuốc bổ. Axit amin arginin có trong đậu đen rất tốt cho
Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều anthocyanin – chất khiến cho lớp vỏ hạt đậu có màu đen, chúng có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống ung thư, kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa tế bào.
Có thể sử dụng đậu đen theo nhiều cách khác nhau:
Nước đậu đen hoặc đậu đen rang để giải độc
Dùng một nắm đậu đen, rửa sạch rồi cho vào nấu nước uống.
Nước đậu đen rang cũng khá phổ biến, dễ làm và dễ uống. Lấy đậu đen được rửa sạch, rang chín, bọc kín để sử dụng dần. Mỗi lần dùng cho một dúm nhỏ đậu đen vào bình hãm với nước nóng, để vài phút cho ngấm là có thể dùng như uống trà hàng ngày.
Nước đậu đen tác dụng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt, giải độc… rất tốt cho những người hay phải uống bia rượu và thuốc lá. Phụ nữ uống nước đậu đen có tác dụng giảm cân, thanh lọc cơ thể và làm da sáng đẹp hơn.
Một số chú ý khi nấu nước đậu đen rang:
Một là: Phải đãi sạch, bỏ hết hạt mốc, lép trước khi rang và nấu nước uống.
Hai là: Nên ngâm kỹ hạt đỗ đen để khi sau nấu nước đỗ đen ra chất nhanh, dễ tiêu hóa và hấp thu hơn.
Ba là: Nên uống nóng để kích thích tiêu hóa hiệu quả, có thể pha thêm với mật ong để kiềm tính lạnh của đậu đen.
Nước đậu đen tác dụng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt, giải độc… rất tốt cho những người hay phải uống bia rượu và thuốc lá. Kể các chị em chúng mình đang muốn giảm cân hay thanh lọc cơ thể thì cũng có thể uống mỗi tuần 2-3 lần, mỗi lần 1 ly ( khoảng 200 ml) sẽ giúp da sáng, dáng xinh luôn đấy ạ.
Sở dĩ đậu đen tốt đến vậy là vì nó chứa rất nhiều sinh tố A, B, C, PP, protein, đường bột, chất béo và các khoáng. Đậu đen cũng chứa nhiều axit amin quan trọng cho cơ thể như: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin… do đó đậu đen được xem như một loại thuốc bổ.
Ngoài ra, đậu đen còn chứa nhiều anthocyanin – chất khiến cho lớp vỏ hạt đậu có màu đen, chúng có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống ung thư, kéo dài tuổi thọ, chống lão hóa tế bào.
Còn theo y học cổ truyền, đậu đen (hay gọi với tên ô đậu, hắc đại đậu… ) tính hơi ôn, vị ngọt nên thường được dân gian sử dụng như một loại thức ăn ngon, bổ, rẻ.
Ngoài khả năng lọc sạch độc tố trong cơ thể đối với người uống nhiều rượu bia thì nó còn có nhiều công dụng khác
Chè đậu đen hoặc nấu nước uống để thanh lọc cơ thể: Lấy khoảng 20-40g đậu đen, nấu cùng với 30g đại táo, nấu chung ăn liên tục trong 3-4 ngày để chữa suy nhược.
Canh nước dừa, đậu đen chữa đau nhức ở các khớp xương: Lấy một quả dừa xiêm nhỏ không già quá, vạt đầu, rồi bỏ 20g đậu đen đã rửa sạch vào quả dừa, đậy nắp dừa lại sau đó đem chưng cách thủy khoảng 3-4 giờ cho đậu nhừ rồi đem ra uống nước, ăn cái. Mỗi tháng chỉ cần ăn 1-2 lần là đủ, các khớp xương sẽ cử động nhẹ nhàng linh hoạt hơn.
Canh đậu đen với tỏi chữa người mệt mỏi, tiểu tiện bí táo: Lấy một củ tỏi rửa sạch, đập dập nhưng không làm nát quá, cho vào nồi chung với 1/2 chén đậu đen đã rửa sạch, nấu lửa nhỏ đến khi đậu mềm rồi nêm chút đường muối cho vừa miệng rồi ăn, mỗi ngày ăn một lần lúc sáng sớm sẽ tốt cho người bệnh.
Đậu đen chế hà thủ ô chữa tay chân mỏi yếu, râu tóc bạc sớm: Lấy 50g đậu đen nấu nước rồi lấy nước đậu chưng cách thủy với 300g hà thủ ô đỏ trong 2-3 giờ, vớt ra để ráo phơi khô để dành dùng dần, dạng nước sắc mỗi ngày 15-20g hoặc 5g dạng bột.
Nước đậu đen rất tốt cho sức khỏe của nhiều lứa tuổi từ người già, trẻ em, phụ nữ đến nam giới, tuy nhiên do có tính mát nên sẽ phù hợp hơn cho người ở tạng nhiệt (người nóng). Đồng thời, với người bị hư hàn (loét hành tá tràng, dễ tiêu chảy, tiêu chảy mạn), chân tay lạnh, sợ lạnh… thì không nên dùng nhiều. Khi nấu có thể cho thêm một vài lát gừng sẽ tốt hơn nhé các chị.
Tác giả: