Luộc gà hay bị đỏ xương: Làm thêm 1 bước này gà ngon, không bị nứt da, khử sạch mùi hôi

( PHUNUTODAY ) - Hãy tham khảo ngay cách luộc gà ngon không bị nứt da, đỏ xương cực kì đơn giản của các đầu bếp chuyên nghiệp.

Luộc gà tưởng như là một kỹ thuật nấu nướng đơn giản nhưng để luộc gà ngon, đẹp mắt, không bị nứt da, thịt chín đều mà không bị đỏ thì không phải ai cũng có thể làm được. Hãy tham khảo ngay cách luộc gà ngon không bị nứt cực kì đơn giản của các đầu bếp chuyên nghiệp.

Cách luộc gà đảm bảo 100% không nứt da, thịt không đỏ, khử sạch mùi hôi

+ Chọn mua gà

Cách luộc gà ngon, không bị nứt, trước hết phụ thuộc vào chất lượng gà được chọn. Khâu chọn mua gà có thể nói là khâu cực kì quan trọng, quyết định phần lớn chất lượng của thành phẩm. Theo đó, bạn nên chọn những con gà tơ, vì sau khi luộc, không những sẽ có màu đẹp mà thịt ăn cũng vô cùng chất lượng.

Chọn gà nên chọn con có cân nặng khoảng từ 1.5kg – 1.8kg là thịt vừa ăn nhất. Đồng thời, thịt gà ở trong khoảng độ này sẽ không bị dai hoặc teo lại sau khi luộc.

Nếu là gà sống thì cần chú ý khi chọn phải chọn mào đỏ tươi, lông suôn mượt và áp sát vào người. Đồng thời, cơ thể gà ấm, chân dài, thon nhỏ. Với những con gà có dấu hiệu chảy nhớt ở miệng hoặc mắt lờ đờ – chắc chắn là gà có bệnh.

Nếu lựa chọn gà đã làm sẵn, bạn cần chú ý màu da của gà. Nên chọn gà có da vàng tự nhiên, phủ đều cơ thể, thịt của nó săn chắc, phau câu nhỏ. Cần tránh chọn những con thịt tím tái, có quá nhiều mỡ ở vùng cổ và đùi.

+ Chọn nồi dùng luộc gà

Bí quyết tiếp theo để luộc gà ngon không bị nứt, da căng bóng đó là nên lựa chọn nồi có đáy sâu, kích thước phù hợp với gà. Thông thường, nếu gà từ 1.5kg – 1.8kg thì bạn nên chọn nồi có đường kính 28cm là vừa. Nếu như chọn nồi quá chật, thịt gà sẽ không chín đều trong khi đó nếu nồi quá to thì gà sẽ bị teo lại trong quá trình luộc.

+ Kỹ thuật luộc gà ngon da vàng giòn, không nứt

- Gà sau khi đã được nhổ lông và làm sạch, hãy giữ nguyên con sau đó đem xát muối và sau đó rửa sạch gà cả trong và ngoài rồi cho vào rổ để ráo nước.

- Nhặt 03 cọng hành lá được rửa sạch, có thể để nguyên rễ để rửa rồi buộc túm gọn.

- Cho gà vào nồi, đổ nước vào đến mức xâm xấp vào nồi sau đó sẽ cho hành lá, gừng đập dập và một nửa thìa café muối vào nồi luộc gà.

- Khi luộc gà, bạn chú ý cho gà vào nồi nước khi nước trạng thái còn lạnh như vậy thịt gà sẽ chín đều từ ngoài vào trong. Nếu như bạn chờ cho tới khi nước sôi mới cho gà vào luộc thì thịt gà sẽ không những không chín đều mà da gà còn bị nứt, điều này khiến cho thịt gà mất đi tính hấp dẫn.

Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, bạn hãy để với lửa nhỏ vì nếu vẫn duy trì lửa to thì phần thịt ở đùi sẽ bị co tụt khiến cho gà luộc xong trông sẽ rất xấu. Sau khi gà luộc sôi được 05 phút, hãy vặn nhỏ gas xuống hết cỡ rồi sau đó để thêm 05 phút rồi tắt bếp. Lưu ý trong giai đoạn này, bạn không được đậy nắp nồi khi luộc.

Sau khoảng thời gian 10 phút, các bạn tắt bếp rồi đậy nắp nồi lại thêm khoảng 20 phút nữa thì gà sẽ chín đều. Tùy thuộc vào độ lớn của gà, hãy điều chỉnh thời gian lại sao cho phù hợp. Nếu như gà quá lớn thì cần luộc trên bếp thêm 5 – 20 phút nữa. Gà nhỏ thì sẽ giảm thời gian lại thêm 5 phút.

Tác giả: Vũ Thêm