Luộc ngô đừng cho đường, thêm 2 thứ này, đảm bảo ngô mềm dẻo, ngọt lừ

( PHUNUTODAY ) - Khi luộc ngô, bạn chỉ cần thêm 2 nguyên liệu này, đảm bảo thành phẩm thơm ngọt khó cưỡng.

Ngô luộc là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích. Những bắp ngô nóng hổi, thơm nức, ngon ngọt có thể dùng làm bữa ăn chơi hoặc dùng để ăn sáng, ăn nhẹ đều rất ngon. Luộc là cách giữ gần như nguyên vẹn các chất dinh dưỡng vốn có trong ngô như canxi, protein, sắt, chất xơ...

Luộc là cách chế biến ngô đơn giản nhất. Tuy nhiên, để món ngô luộc được thơm ngon, mềm dẻo, bạn cần một số mẹo nhỏ dưới đây.

Chọn ngô tươi

Với món khoai lang luộc, bạn sẽ cần để khoai trong vài ngày cho nước bốc hơi bớt, giúp tăng độ ngọt của khoai. Trong khi đó, với món ngô luộc, bạn lại cần ngô tươi mới thu hoạch. Ngô càng tươi, độ ngon ngọt càng cao.

Nên mua những bắp ngô mới bẻ còn nguyên lớp vỏ xanh, râu ngô còn tươi. Lớp vỏ dày giúp giữ nguyên độ ẩm tự nhiên cho bắp ngô, đảm bảo ngô không bị khô, mất đi vị ngọt vốn có.

Sơ chế ngô trước khi luộc

Trước khi luộc, bạn nên rửa bắp ngô để loại bỏ bụi bẩn. Nhiều người sẽ lột sạch lớp vỏ ngô bên ngoài rồi đem đi luộc. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến ngô mất đi vị ngọt tự nhiên. Do đó, chỉ cần bóc một vài lớp vỏ bên ngoài, giữ lại 3-4 lớp bên trong để ngô được bảo vệ trong lúc luộc. Lớp vỏ này giữ độ ẩm cho ngô, hạn chế thoát nước nước. Khi đó, ngô sẽ chín đều và mềm hơn.

Ngoài ra, bạn không cần loại bỏ toàn bộ phần râu ngô. Rau ngô có nhiều dưỡng chất, giúp tạo mùi thơm và độ ngọt thanh tự nhiên.

Khi mua, nên kéo nhẹ lớp vỏ ngô ra để kiểm tra bên trong, tránh mua phải bắp ngô bị sâu, bị hỏng hoặc ít hạt.

Chọn bắp ngô tươi, mới thu hoạch sẽ có vị ngọt tự nhiên, đậm đà hơn ngô bẻ từ lâu.

Cách luộc ngô

- Sử dụng nước lạnh

Khi luộc ngô, bạn cần sử dụng nước lạnh. Xếp ngô vào nồi rồi đổ nước cho ngập bắp ngô. Dùng nước lạnh để ngô chín đều từ trong ra ngoài, đạt được độ mềm dẻo cần thiết. Nếu luộc ngô bằng nước nóng, ngô sẽ chín không đều.

- Thêm gia vị

Nhiều người khi luộc ngô sẽ cho thêm đường. Tuy nhiên, cách này làm mất đi độ ngọt tự nhiên của ngô.

Thay vào đó, bạn có thể thêm một chút xíu muối vào nước luộc ngô. Muối sẽ làm tăng vị ngọt tự nhiên của ngô nhờ hiệu ứng thẩm thấu, làm bắp ngô mọng nước và đậm đà hơn.

Ngoài ra, có thể thêm một chút baking soda để hạt ngô mềm dẻo, xốp hơn.

Khi luộc ngô, bạn nên thêm một chút muối và baking soda để ngô ngọt và mềm dẻo hơn.

- Thời gian luộc ngô

Khi nước sôi, bạn hãy vặn lừa vừa và luộc ngô trong khoảng 10-15 phút tùy theo kích cỡ bắp ngô. Khi ngô chín, cần vớt ngô ra ngay. Không ngâm ngô trong nước nóng quá lâu khiến ngô bị chín nhừ, hạt bị nát và mất độ ngọt tự nhiên.

Tác giả: Thanh Huyền