Thịt lợn luộc là món ăn đơn giản, dễ chế biến, thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày. Ngoài dùng để ăn cùng cơm, thịt luộc còn có thể dùng để cuốn với bánh tráng cũng rất ngon.
Cách luộc thịt vốn không khó nhưng không phải ai cũng làm đúng. Việc chế biến sai cách có thể khiến thịt bị hôi, khô cứng, khó ăn.
Những gia vị nên dùng khi luộc thịt
- Muối
Muối là loại gia vị cơ bản mà bạn cần dùng khi luộc thịt.
Đầu tiên, trước khi luộc, bạn cần làm sạch miếng thịt. Hãy dùng dao cạo sạch phần lông và các chất bẩn bám trên phần da lợn. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch. Tiếp đến, dùng muối trắng chà xát lên khắp miếng thịt hoặc rửa thịt bằng nước muối loãng. Nếu miếng thịt dày, to bản, bạn có thể chia thịt thành hai phần để thịt nhanh chín hơn. Không nên cắt thịt thành miếng nhỏ rồi mới đem đi luộc vì như vậy miếng thịt co lại, bị khô và nước ngọt tiết ra ngoài hết.
Cho thịt vào nồi, đổ ngập nước rồi thêm một chút muối và luộc chín.
- Chanh hoặc giấm
Trước khi luộc, bạn có thể ngâm thịt trong nước chanh hoặc giấm pha loãng khoảng 15-30 phút. Cách này sẽ giúp loại bỏ mùi hôi, chất bẩn bám trên miếng thịt.
- Gừng
Gừng có khả năng diệt khuẩn, loại bỏ mùi tanh của thịt. Do đó, khi luộc thịt, bạn có thể thêm vài lát gừng tươi vào nồi. Thịt luộc cùng gừng sẽ thơm ngon hơn.
- Hành và tỏi
Hành và tỏi là các loại gia vị có khả năng kháng khuẩn, giúp loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi tanh của thực phẩm rất tốt. Vì vậy, khi luộc thịt, bạn có thể cho thêm hành và tỏi để làm sạch thịt, giúp thịt thơm ngon hơn.
- Lá chanh, lá nguyệt quế, rễ mùi
Những loại nguyên liệu này giúp loại bỏ mùi tanh và chất bẩn ở miếng thịt, giúp thịt thơm ngon hơn. Khi luộc, bạn chỉ cần cho một trong những nguyên liệu này là được.
- Rượu trắng
Khi luộc thịt, bạn có thể nêm thêm một chút rượu trắng (hoặc rượu nấu ăn). Rượu có tác dụng làm sạch và khử mùi rất tốt. Nó sẽ giúp miếng thịt không bị hôi và có hương vị thơm ngon hơn.
Mẹo luộc thịt lợn ngon
Bạn nên luộc thịt hai lần để loại bỏ các chất bẩn và mùi hôi của thịt. Lần đầu, bạn hãy thả thịt vào nồi từ khi nước còn lạnh. Đun cho nước sôi, vớt bỏ bọt rồi vớt miếng thịt ra, rửa sạch.
Ở lần luộc thứ hai, hãy đổ nước lạnh ngập miếng thịt. Thêm một số loại gia vị như muối, hạt nêm, hành, gừng...
Thời gian luộc thịt là khoảng 20-25 phút tùy kích thước của miếng thịt.
Khi luộc thịt, nên để mức lừa vừa và lửa nhỏ để thịt chín đều, mềm hơn.
Để thịt luộc không bị đỏ, khi thịt đã chín, hãy tắt bếp và đậy vung nồi, ngâm thịt trong nước luộc nóng khoảng 10 phút. Chuẩn bị một bát nước đá lạnh. Vớt thịt ra và ngâm vào nước này. Nhiệt độ thấp sẽ giúp phần bì trắng hơn, thịt chắc hơn.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Trên tivi có một nút nhỏ bật lên xem YouTube thả ga không bị làm phiền vì quảng cáo: Ai cũng nên biết
-
Lên ô tô là say xe không chịu nổi, mẹo giúp bạn giảm bớt tình trạng này
-
Chảo mất hết lớp chống dính đừng vội vứt đi, làm theo cách này, biến chảo cũ thành chảo mới
-
Điện thoại có 1 nút nhỏ bật lên trước khi đi ngủ lợi đủ đường: Biết rồi không ai muốn làm ngược lại
-
Bàn chải cũ đừng vội vứt đi, buộc 2 cái vào nhau, giải quyết vấn đề nhiều nhà gặp phải