Chỉ cần vài nguyên liệu dễ tìm lại "rẻ bèo", chị em có thể tự chế vài loại nước rửa bát vừa sạch vừa an toàn, không hại da tay mà dùng mãi không hết.
Nước rửa chén/bát là thứ mà căn bếp của gia đình nào cũng cần có để làm sạch bát đĩa và các vật dụng nhà bếp sau khi sử dụng xong. Tuy có rất nhiều công dụng tẩy rửa hữu ích, nhưng nếu không rửa kỹ hết bọt xà phòng, thì một số chất có trong thành phần của nước rửa bát lâu ngày sẽ tích tụ lại trên chén bát gây hại cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Thay vì dùng những loại nước rửa bát bán sẵn, các chị em có thể tự làm nước rửa bát ngay tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí mà lại an toàn cho sức khỏe, bát đĩa vẫn sạch bong kin kít.
- Bánh xà phòng rửa bát từ baking soda, muối, giấm và chanh
Chuẩn bị:
- 2 chén baking soda (loại bỏ các vết dầu mỡ, và làm sạch bong chén đĩa)
- 2 chén hàn the (giúp xua đuổi côn trùng)
- 1/2 chén muối ăn (làm giảm tác dụng của nước cứng)
- 1/2 chén giấm (tăng tác dụng làm sạch và gắn kết các nguyên liệu)
- 15 – 20 giọt tinh dầu chanh (chống khuẩn và tạo mùi hương tự nhiên thơm ngát)
Cách làm:
- Trộn và đánh đều hỗn hợp các nguyên liêụ trên cho đến khi thấy hỗn hợp kết dính và có độ sệt là đã đạt tiêu chuẩn.
- Đổ hỗn hợp vào khuôn đá rồi nén chặt thành từng viên xà phòng.
- Phơi khô thành phẩm ở nơi khô ráo và có nắng trong ít nhất 24 giờ đồng hồ. Sau khi phơi xong, bảo quản trong lọ kín.
Cách sử dụng: Khi rửa bát, gắp 1 viên xà phòng ra khỏi lọ. Pha thêm từ 1/2 đến 1 chén giấm và rửa bát như bình thường.
- Nước rửa chén làm từ giấm, xà phòng dầu cọ, dầu dừa
Chuẩn bị:
- 1/4 chén soap flakes (xà phòng làm từ dầu cọ và dầu dừa). Bạn có thể mua soap flakes ở các cửa hàng bán mỹ phẩm handmade.
- 2 chén nước
- 1-2 muỗng giấm.
- 10 giọt tinh dầu tự chọn.
- 1 muỗng glycerin (nếu có).
Cách làm:
- Đổ nước và soap flakes vào chảo và đun nóng từ từ trên lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp và giữ nóng cho đến khi soap flakes tan chảy hết vào trong nước, không để cho hỗn hợp sôi. Bạn có thể tắt bếp nếu cần thiết.
- Để nguội dung dịch một chút rồi cho giấm vào và khuấy đều. Để nguội hoàn toàn rồi cho vào chai nhựa sạch. Có thể thêm vài giọt tinh dầu yêu thích.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa nước rửa chén tự chế và nước rửa chén bình thường là chúng không có bọt và khá lỏng. Bạn nên nhớ rằng, nhiều bọt không đồng nghĩa với độ làm sạch cao. Sử dụng lâu các loại nước rửa bát tự chế bạn sẽ thấy quen, thậm chí là mê ngay loại nước rửa bát an toàn này.
- Nước rửa chén từ sả, bồ kết, vỏ bưởi
Chuẩn bị:
- 100-150g bồ kết.
- 5 – 6 cây sả.
- Vỏ bưởi (hoặc chanh, cam) càng nhiều càng tốt.
- Rây lọc.
Cách làm:
- Bồ kết rửa qua nước cho sạch bụi bẩn, sau đó để khô và nướng lên cho bồ kết bốc mùi thơm (không nướng khét), nướng xong bẻ nát hoặc giã hơi dập bồ kết rồi bỏ vào nồi đun.
- Sả cây cắt khúc, vỏ bưởi rửa sạch và cắt miếng.
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun xâm xấp nước cho đến khi nước ra đen đặc và sẫm màu.
- Để nguội nước vừa nấu, đổ qua rây lọc để bỏ bã đi, rồi đổ nước vào chai, hũ cất đi dùng dần.
. Cám gạo, nước.
Cách làm nước rửa bát từ nguyên liệu này rất đơn giản. Chỉ cần hòa 3 muỗng cám gạo cùng nước và lắc đều sẽ thành dung dịch rửa chén có màu vàng nhạt, mùi thơm đặc trưng
Tác giả: