Dùng khoai tây
Chị em chỉ cần dùng 2 lát khoai tây mỏng chà xát lên bề mặt dao. Sau đó dùng chính con dao này cắt hành. Những tinh chất trong khoai tây sẽ hấp thụ tinh dầu của hành, nhờ vậy chị em khi thái hành không bị cay mắt.
Bôi giấm lên thớt, dao
Chị em hòa tan nước và giấm vào 1 cái bát theo tỷ lệ 1:1. Sau đó thoa đều hỗn hợp này lên dao và thớt. Giấm sẽ ngăn chặn phản ứng của lưu huỳnh trong hành, khiến chị em thái hành không bị cay mắt.
Cho hành vào tủ lạnh trước khi thái
Sau khi bóc vỏ hành, chị em cho ngay hành vào ngăn đá tủ lạnh trong vòng 5 phút. Sau đó, lấy hành ra và băm thái như bình thường. Chị em lưu ý, không nên để hành quá lâu trong tủ, chúng sẽ bị đông đá, khiến món ăn khi chế biến trở nên kém ngon.
Cắt hành trong nước
Cho thớt vào 1 cái chậu lớn ngậm nước. Đặt hành lên thớt và thái hành như bình thường. VỚi cách này, hợp chất lưu huỳnh trong hành sẽ hòa tan trong nước, không thể làm cay mắt bạn.
Một số lưu ý khác chị em cần nhớ để thái hành không cay mắt:
- Dao thái hành phải thật sắc
- Hạn chế phần hành đã cắt tiếp xúc với mắt, chị em bổ củ hành làm đôi, úp cải 2 lên thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên.
- Khi thái hành, bạn nên thái gốc hành cuối cùng vì hợp chất lưu huỳnh tập trung nhiều ở bộ phận này của củ hành.
- Chị em có thể đeo kính bảo hộ khi thái hành hoặc dùng máy xay để xay hành.
Tác giả: