Mách mẹ cách trồng hành lá trong nhà bếp đơn giản, ăn mãi không hết

( PHUNUTODAY ) - Hành lá, hay còn gọi là hành hoa, là loại cây gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt với hương vị độc đáo.

Hành lá là một trong những cây gia vị được sử dụng thường xuyên trong các món ăn Việt. Cây hành rất dễ sống, không cần nhiều công chăm bón. Chỉ mất khoảng một tuần trồng hành từ rễ cây có sẵn là bạn có thể thu hoạch. Có nhiều cách trồng hành lá khác nhau và bạn có thể chọn lựa phương pháp phù hợp với điều kiện của gia đình.

Cho dù bạn quyết định trồng củ hành trong chai nhựa hay trong thùng xốp thì vị trí đặt chai, thùng xốp rất quan trọng. Hãy tìm nơi nào trong nhà để hành có thể đón đủ 6-7 giờ ánh sáng mỗi ngày. Nếu bạn đang trồng hành ở trong nhà và chậu cây đó không thể đón đủ ánh sáng thì bạn nên bổ sung ánh sáng cho cây bằng cách thắp bóng đèn huỳnh quang đặt gần với hành.

Đối với nhà bếp, bạn nên trồng hành theo phương pháp thủy canh. Thủy canh thường được định nghĩa như là: "Trồng cây trong nước”, ” trồng cây không sử dụng đất”.

Việc trồng cây không cần đất đã đem lại rất nhiều lợi nhuận, đặc biệt khi dùng hệ thống thủy canh, cây trồng luôn được trồng trong môi trường sạch khuẩn và không cần lo lắng đến việc diệt trừ sâu bệnh hay các loài côn trùng phá hoại. Trồng hành lá thủy canh được xem là một phương pháp trồng tiện lợi, hữu ích nhất cho không gian hạn hẹp.

Chuẩn bị:

Trồng hành lá thủy canh tại nhà rất đơn giản khi không cần đất, cũng chẳng cần phân bón.

- Hành lá.

- Dao

- Cốc thủy tinh

Cách trồng:

- Chọn cây hành lá khỏe với thân xanh, mập mạp và gốc trắng dài từ 2-7cm

- Cắt phần trên lá xanh của hành để nấu ăn như bình thường và giữ lại phần gốc màu trắng nguyên vẹn.

- Cho phần gốc hành vào trong nước. Chú ý để ngập toàn bộ phần rễ hành vào trong nước để không bị thối.

- Đặt bình ở nơi có ánh sáng vừa đủ nhưng không trực tiếp dưới nắng.

- Thay nước hai ngày một lần.

- Sau khoảng 7 ngày, hành lá sẽ bắt đầu ra chồi, chuẩn bị mọc thành ngọn xanh. Sau 14 ngày, thân hành xanh mới sẽ mọc lên cao vút, sẵn sàng cho thu hoạch.

- Cắt phần lá phía trên và lại tiếp tục nuôi phần rễ phía dưới để luôn có hành ngon.

- Sau ba lần cắt lá nên bổ sung vào nước thêm một chút phân hữu cơ hòa tan.

Tác giả:

Tin nên đọc