Theo Đông y, rau dền có vị ngọt, tính mát, lợi tiểu, làm mát máu. Loại rau bình dân này mọc tràn lan trong vườn hoặc bất cứ nơi đâu có hạt. Rau dền có nhiều loại: loại đỏ nấu canh cho nước đỏ thẫm, loại trắng, loại có gai và loại dền cơm. Người ta thường chế biến chúng bằng cách nấu canh hoặc luộc. Rau dền rất giàu vitamin và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Nhờ vậy mà chúng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Rau dền có thể gieo bằng hạt hoặc trồng cây con. Tuy nhiên, thông thường rau dền được gieo bằng hạt vì chúng rất dễ nảy mầm.
Các bước trồng rau dền cơm tại nhà
Chuẩn bị nguyên vật liệu trồng rau
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp. Tuy nhiên, dụng cụ trồng phải đảm bảo dày khoảng 7-10cm.
Rau dền là loại cây có thể trồng quanh năm và phát triển tốt trên nhiều loại đất. Tuy nhiên, rau sẽ cho năng suất cao nhất nếu được trồng trên nền đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp, có độ ẩm cao và ánh sáng mặt trời.
Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15-20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều giống rau dền như rau dền xanh, rau dền đỏ, rau dền cơm tía, … để các bạn có thể lựa chọn. Quyết định lựa chọn loại rau dền nào làm giống là tùy thuộc vào sở thích và điều kiện của bạn.
Gieo hạt giống rau dền cơm
Mang hạt giống ngâm trong nước ấm có nhiệt độ từ 50-52 độ C trong vòng từ 2-4 giờ rồi đem gieo hạt.
Mật độ hạt gieo là từ 1-1,5g/1m2.
Sau khi gieo hạt xong, phủ lên trên một lớp đất mỏng lên bề mặt đất. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, tưới 2 lần/ngày.
Hằng ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều mát.
Pha loãng phân urê với nước theo liều lượng 4 kg/1.000m2 rồi tưới cho cây định kỳ từ 7-10 ngày/lần.
Sau khi trồng 20-30 ngày là có thể thu hoạch rau dền. Dùng dao, kéo sắc cắt ngang thân cây cách mặt đất từ 8-10cm. Tiến hành bón phân để cây có thể phát triển tốt hơn.
Một số tác dụng của rau dền
Cải thiện tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ trong rau dền cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hóa. Chất xơ giúp điều chỉnh nhu động ruột nhờ làm sạch đại tràng. Rau dền cải thiện quá trình tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đại tràng. Nó giúp giảm táo bón và ngăn ngừa ung thư đại tràng, đái tháo đường và cholesterol.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng protein trong rau dền giúp giảm insulin trong máu. Protein giải phóng một hoóc-môn có vai trò ngăn chặn cơn đói, nghĩa là nó giúp giảm cảm giác đói thường xuyên. Hàm lượng chất xơ cũng giúp ngăn cảm giác đói.
Điều trị thiếu máu
Rau dền có hàm lượng sắt cao, cực kỳ có lợi cho máu trong cơ thể. Thường xuyên ăn rau dền có thể cải thiện lượng hemoglobin và thanh lọc máu, giúp cải thiện lưu lượng máu của bạn một cách tự nhiên. Hãy kết hợp rau dền trong chế độ ăn hàng ngày nếu bạn bị thiếu máu.
Cải thiện chức năng thận
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng ăn rau dền thường xuyên có thể cải thiện chức năng của thận, chủ yếu là nhờ hàm lượng chất xơ cao. Những nốt sần của lá được cho là có nhiều lợi ích hơn đối với thận, do đó, ăn nó cùng với lá sẽ giúp đào thải chất độc khỏi cơ thể.
Chữa kiết lỵ
Thân rau dền được chứng minh là có lợi trong điều trị bệnh kiết lỵ. Chất xơ hòa tan trong lá giúp hấp thụ nước và làm sạch đường tiêu hóa. Các anthocyanin trong rau dền giúp loại bỏ vi khuẩn gây bệnh kiết lỵ. Bạn có thể chế biến một phàn ăn từ thân cây rau dền để chữa kiết lỵ.
Cải thiện hệ miễn dịch
Là một nguồn giàu vitamin và chất dinh dưỡng, rau dền đóng vai trò chính trong việc cải thiện hệ miễn dịch. Các axit amin, vitamin E, vitamin K, sắt, magiê, phốt pho và kali hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, và qua đó bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn hoặc vi rút gây bệnh.
Điều trị sốt
Do rau dền có tác dụng tăng cường miễn dịch, không có gì lạ khi loại rau này được sử dụng để chữa sốt. Ăn rau dền trong khi sốt có thể giúp điều chỉnh thân nhiệt, và duy trì nó ở nhiệt độ bình thường.
Điều trị đái tháo đường
Như đã nói ở trên, rau dền có hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng cao. Cùng với đó, hàm lượng vitamin B3 trong rau giúp kiểm soát nồng độ insulin trong máu, nhờ đó giúp kiểm soát đường huyết.
Cải thiện chất lượng da
Giàu vitamin C, rau dền phát triển collagen có tác dụng như một chất chống oxy hóa. Rau dền không chỉ bao gồm các lợi ích sức khỏe, mà còn có lợi ích làm đẹp. Hàm lượng vitamin C trong rau dền giúp cải thiện chất lượng da nhờ sửa chữa các tế bào da chết và phát triển các tế bào mới. Nguồn chất sắt cao trong rau dền cũng có lợi cho da, đây là một yếu tố thiết yếu của hemoglobin. Nó cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, giúp làn da rạng rõ hơn. Tương tự, hàm lượng vitamin C cũng giúp thúc đẩy làn da sáng. Hàm lượng nước trong rau cũng giúp giữ cho làn da luôn căng mịn.
Xóa quầng thâm
Hàm lượng vitamin K trong rau bina đỏ giúp loại bỏ quầng thâm nhờ tác dụng củng cố thành mạch máu. Nó cũng giúp giảm viêm ở da và cải thiện lưu thông máu.
Tăng sinh lực
Hàm lượng carbohydrat trong rau dền có thể giúp cải thiện mức năng lượng. Chứa đầy đủ protein, vitamin K, folate, riboflavin, vitamin A, vitamin B6 và vitamin C, cùng với carbohydrate có thể ngay lập tức tăng cường sinh lực cho bạn.
Tác giả: