Mẹo bảo quản chanh cả năm không hỏng, vỏ vẫn xanh tươi, mọng nước

( PHUNUTODAY ) - Bảo quản chanh đúng cách sẽ giúp bạn giữ cho loại quả này luôn tươi ngon, mọng nước, dùng quanh năm.

Nếu để chanh ở nhiệt độ phòng, bạn chỉ có thể giữ chúng trong khoảng 1 tuần (tùy theo tình hình thời tiết thực tế mà thời gian bảo quản cũng có thể thay đổi). Sau đó, quả chanh sẽ bị mất độ ẩm, bị mềm nhũn, hư hỏng.

Nhiều người có thói quen bảo quản chanh trong tủ lạnh. Cách này giúp giữ chanh tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách làm, thời gian bảo quản chanh cũng không được lâu.

Chọn chanh tươi ngon

Bạn nên chọn những quả chanh có kích thước vừa phải, vỏ mỏng. Chọn chanh già mới nhiều nước và nước cốt chanh thơm hơn.

Trươc skhi cất chanh, bạn có thể dùng giấy để lau khô quả chanh. Tránh để chanh bị dính nước và bị thối trong quá trình bảo quản.

Bảo quản chanh trong tủ lạnh

Cách bảo quản chanh trong tủ lạnh là phổ biến nhất. Bạn cần làm đúng thì chanh mới để được lâu.

Bạn có thể để một vài quả chanh trên giá ở cánh tủ để dùng luôn trong thời gian ngắn. Nếu muốn bảo quản chanh lâu hơn, bạn có thể cho chúng vào hộp sạch hoặc túi zip rồi đặt ở ngăn mát tủ lạnh. Cách này giúp chanh không bị khô, có thể giữ khoảng 1 tháng.

Bạn cũng có thể dùng màng bọc thực phẩm gói từng quả chanh lại rồi cho vào hộp, đậy nắp và cho vào tủ lạnh.

Có nhiều cách khác nhau để kéo dài thời gian bảo quản chanh.

Để bảo quản chanh lâu hơn, hãy để chanh vào ngăn đá. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy một vài quả ra rã đông. Có thể cấp đông chanh nguyên quả hoặc cắt lát chanh rồi đặt lên khay có lót giấy nến, xếp chanh cách đều nhau, sao cho không chạm vào nhau. Khi các lát chanh đã đông cứng, hãy lấy chúng ra và cho vào hộp, đậy nắp kín rồi để ở ngăn đá. Các lát chanh này có thể thêm vào đồ uống, một số loại nước sốt mà không cần rã đông.

Một cách khác để bảo quản chanh là cấp đông nước cốt chanh. Cách này mất nhiều thời gian chuẩn bị nhưng rất tiện trong quá trình sử dụng. Bạn chỉ cần vắt lấy nước cốt chanh. Đổ nước cốt chanh vào khay đá rồi để trong ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông cứng. Lấy các viên nước chanh ra khỏi khay và bỏ vào hộp, đậy nắp kín. Để hộp này trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản và dùng dần. Mỗi lần sử dụng lấy một vài viên nước cốt chanh theo nhu cầu.

Bảo quản chanh không cần tủ lạnh

Trong trường hợp không bảo quản chanh trong tủ lạnh, bạn có thể tham khảo cách sau đây.

Đầy tiên, hãy chuẩn bị một chiếc thùng/chậu/vại để đựng chanh. Lấy cát sạch và tưới thêm một chút nước cho cát ẩm (chỉ cần một lượng nước nhỏ để cát có độ ẩm nhất định, không dùng quá nhiều nước khiến chanh bị úng trong quá trình bảo quản).

Rải một lớp cát dưới đấy thùng rồi xếp chanh lên trên. Cứ một lớp chanh lại phủ một lớp cát. Lần lượt làm đến hết. Trên cùng phủ một lớp cát để giữ cho chanh không bị mất nước.

Bạn có thể dùng cát để bảo quản chanh.

Để thùng ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Khi dùng, hãy lấy chanh khỏi thùng và rửa sạch.

Đây là cách bảo quản chanh được người xưa sử dụng nhiều. Người ta cũng áp dụng cách này với các loại quả như cam, quýt, bưởi...

Tác giả: Thanh Huyền