Mẹo bảo quản hành khô, tỏi khô đơn giản nhất: Để cả năm không hỏng, không mọc mầm

( PHUNUTODAY ) - Hãy học ngay mẹo bảo quản hành tím, tỏi khô dưới đây, để cả năm cũng không hỏng.

Hành, tỏi là những gia vị không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt vì thế nên thường được nhiều người mua số lượng lớn để dùng dần. Hãy học ngay mẹo bảo quản hành tím, tỏi khô dưới đây, để cả năm cũng không hỏng.

Bí quyết bảo quản tỏi khô được lâu

+ Chọn tỏi

Để bảo quản gia vị này được lâu, trước hết cần lựa chọn những củ tỏi rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Bạn hãy kiểm tra lớp vỏ phía ngoài ở đầu mỗi củ tỏi, xem chúng có còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng không. Nhánh của củ tỏi xem có đầy đặn và không bị quá khô, không bị nhăn, màu hơi trắng thì đó đủ tiêu chuẩn. Những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc màu vàng thì sẽ không có mùi thơm.

+ Chọn đồ đựng tỏi

Các bạn có thể mua những túi lưới đựng tỏi, đây là cách bảo quản rất hữu ích. Chúng rất tốt cho việc bảo quản cũng như sẽ giữ tỏi tươi suốt một thời gian dài. Ngoài loại túi lưới đựng tỏi sẵn này, bạn có thể sử dụng một chiếc túi giấy có màu nâu để giúp bảo quản tỏi trong đó.

+ Chọn nơi bảo quản tỏi

Đặt tỏi ở những nơi khô, thoáng mát ở trong bếp để bảo quản tỏi. Điều này sẽ giúp cho tỏi không bị đắng hay bị mất hương vị đặc trưng sau thời gian dài. Hơn nữa, sự lưu thông không khí cũng rất quan trọng để giúp các vi khuẩn không tấn công tỏi và làm hỏng nó.

Bí quyết bảo quản hành khô

+ Chọn hành

Để bảo quản được lâu, bạn nên chọn những củ hành tím chắc, mập, già vỏ và đều. Hành không được mọc mầm, khi cầm lên tay không bị ướt cũng không có những đốm mềm hoặc bị hõm ở phần cuống. Hành phải có lớp vỏ khô và dễ dàng bong để có thể lột bỏ dễ dàng.

+ Chọn đồ bảo quản

Bảo quản hành bằng túi lưới, túi giấy hoặc rổ để đảm bảo độ thông hơi, giữ cho hành luôn được thông thoáng, khô ráo. Không dùng túi nhựa hoặc dùng hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn chặn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối, mốc.

+ Chọn nơi bảo quản

Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở những nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi mà có nhiệt độ quá thấp (dưới 10 độ) hoặc những nơi nhiệt độ quá cao. Chú ý, bạn cần kiểm tra túi hành thường xuyên, bỏ đi những củ đã có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc có sự thay đổi màu sắc để tránh nấm mốc lây sang những củ khác ở trong túi

Nếu như hành đã lột vỏ hoặc đã được thái nhỏ, bạn nên được giữ lạnh để tươi lâu hơn. Nếu chỉ cần dùng một phần nhỏ lượng hành đã lột vỏ hoặc đã thái để nấu,bạn có thể giữ phần hành thừa còn lại bằng cách tiến hành bọc chúng bằng màng thực phẩm hoặc bằng túi nhựa có khóa kéo trước khi cho vào tủ lạnh. Với cách này, bạn hoàn toàn có thể giữ được độ tươi cho hành trong thời gian từ 2 đến 3 ngày.

Tác giả: Vũ Thêm