Mẹo bảo quản hành tây tươi lâu hơn 3 tháng không bị mốc vô cùng đơn giản

( PHUNUTODAY ) - Nếu biết cách bảo quản sẽ giúp hành tây tươi lâu hơn và có thể tới 3 tháng mà không bị mốc hay mất chất.

Hành tây là nguyên liệu cần thiết để chế biến nhiều món ăn mùa thu như món hầm, súp hoặc bánh mặn, và biết cách bảo quản hành tây tốt sẽ giúp bạn thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng.

Karen Lamar, một chuyên gia từ Organic Cotton Mart chia sẻ rằng không bao giờ nên để hành tây trong tủ lạnh hoặc trên bệ bếp vì chúng cần được bảo vệ khỏi ánh sáng và độ ẩm.

Nguyên tắc chung để bảo quản hành tây nguyên củ là giữ chúng ở nơi mát mẻ, khô ráo và tối. Một trong những lý do chính khiến hành tây bị hỏng là chúng nảy mầm.

Vì vậy, bạn cần phải bảo quản toàn bộ hành tây không nảy mầm và cách tốt nhất để làm điều đó là bảo quản chúng trong hầm, phòng đựng thức ăn, phòng chứa đồ hoặc tầng hầm không có ánh nắng trực tiếp và độ ẩm.

Nơi tốt nhất để bảo quản hành tây là trong ngăn kéo hoặc tủ bếp vì nơi này tối và đủ mát để giữ hành tây tươi trong nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều tháng.

Bí quyết để giữ hành tây tươi là tránh xa nước, vì độ ẩm trong tủ lạnh sẽ khiến hành tây hấp thụ độ ẩm, khiến hành tây bị mốc.

Để hành tây trên bệ bếp sẽ khiến hành tây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, đẩy nhanh quá trình chín và nảy mầm, khiến hành tây nhanh hỏng.

Sau khi bảo quản hành tây ở nơi tối, khô và mát, bạn hãy cất chúng trong hộp đựng có luồng không khí ổn định vì hành tây cần được hô hấp để giữ được độ tươi.

Một số vật đựng tốt nhất để bảo quản hành tây là giỏ, túi giấy hoặc túi lưới nhưng một mẹo bảo quản cũ khác thường là để chúng trong một đôi quần bó hoặc quần tất.

Hành tây vàng được bảo quản theo cách này sẽ tươi lâu hơn bình thường khoảng hai đến ba tháng, trong khi hành tây đỏ có thời hạn sử dụng ngắn hơn một chút và sẽ để được lâu hơn một đến hai tháng.

Tác dụng của hành tây

Chống viêm và kháng khuẩn: Hành tây chứa quercetin, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng giảm viêm và kháng khuẩn. Quercetin cũng có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Hành tây giúp làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và tăng cường cholesterol tốt (HDL), từ đó hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Chất flavonoid trong hành tây cũng có tác dụng làm giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch.

Chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư: Hành tây giàu các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự hủy hoại của các gốc tự do. Một số nghiên cứu cho thấy hành tây có thể giảm nguy cơ mắc các loại ung thư như ung thư dạ dày và đại tràng.

Tăng cường miễn dịch: Các chất chống oxy hóa và các hợp chất sulfur trong hành tây có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và vi khuẩn.

Cải thiện tiêu hóa: Hành tây chứa inulin, một loại chất xơ hòa tan có lợi cho sức khỏe đường ruột. Inulin giúp thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, từ đó cải thiện quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.

Kiểm soát đường huyết: Hành tây có tác dụng ổn định lượng đường trong máu nhờ vào khả năng kích thích cơ thể sản sinh insulin. Điều này rất có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ cao mắc bệnh.

Tác giả: Minh Khuê