Phần đầu cọng giá
- Muốn chọn giá đỗ ngon thì điểm dễ phân biệt đầu tiên là ở đầu cọng giá ngay phần các hạt đậu. Giá đỗ ngon là phần hạt đậu phải sáng bóng không có đốm thâm đen. Còn hạt đậu nào có đốm thâm đen tức là giá không còn tươi.
- Đặc biệt, phần hạt đậu cũng phải dính chặt vào thân giá chứ không rơi rụng. Những cọng giá bị rơi rụng mất phần hạt đậu là giá đỗ để lâu không còn ngon nữa.
Chọn giá có rễ nhiều và dài
Giá đỗ truyền thống mất khoảng gần 1 tuần để sinh trưởng, vì vậy mà bén rễ nhiều và dài. Giá ngâm hóa chất chỉ có một đoạn rễ rất ngắn sậm màu dưới thân.
Chọn giá đỗ ít mập và không đều nhau
Giá đỗ ngâm hóa chất có đặc điểm là thân to mập nhìn rất đẹp mắt. Ngược lại thì giá truyền thống lại bé hơn, dài hơn và các cọng giá không đều nhau.
Lưu ý khi nấu giá đỗ:
- Ngoài cách chọn giá đỗ ngon thì bạn cũng nên lưu ý cách nấu. Khi nấu giá đỗ thì bạn đừng đóng nắp nồi cũng như không mở nắp liên tục. Nếu làm như vậy thì giá sau khi luộc xong sẽ có mùi hăng khó chịu. Tốt nhất là nên mở nắp nồi ra, giá rất nhanh chín nên chỉ một lát là chín ngay thôi.
Như vậy, tuy là món ăn thông dụng nhưng chúng ta cũng phải biết cách "đối phó" thì giá đỗ mua về mới tươi ngon được. Tuy nhiên, không nhất thiết là bạn phải chọn từng cọng giá mà đơn giản là khi đi chợ bạn nhìn vào rổ giá người bán bày và để ý các đặc điểm nêu trên là biết rổ giá đó mới hay cũ, ngon hay không ngay.
Tác giả: