Chọn mực tươi ngon
Đối với mực nang: Nên chọn những con to, dày mình, có màu trắng đục, thịt chắc, không bị nát, và lớp màng màu nâu bao quanh đều bên ngoài, phần râu mực cứng.
Đối với mực ống: Chọn con có lớp thịt màu sáng và hơi hồng, đầu vẫn dính chặt vào thân, phần râu mực cứng,đồng thời túi mực chưa bị vỡ.
Không nên chọn những con mực đã chuyển sang màu hơi xanh ngà, thịt nhão, đầu không dính chặt với thân, mùi rất tanh vì đó là những con mực kém tươi.
Chọn tôm tươi ngon
Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
Không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, hơn thế là có mùi ươn vì đó là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm.
Mẹo chọn mua cá biển
Nhìn mắt cá: cá tươi mắt lồi và trong, giác mạc có độ đàn hồi khi ấn vào. Cá không tươi hoặc ươn mắt lõm, màu đục, giác mạc nhăn nhúm hoặc rách rưới.
Nhìn mang cá: Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không hôi, không nhớt. Cá ươn mang màu xám, lỏng lẻo không dính chặt hoa khế, thường có nhớt và mùi hôi.
Nhìn vảy cá: Cá tươi vảy đẹp óng ánh, bám chặt, không có niêm dịch và mùi hôi. Cá ươn vây thường mờ, dễ tróc, màu không óng ả, thường có mùi hôi.
Nhìn hậu môn cá: Cá tươi hậu môn thường thụt vào trong, màu trắng nhạt, bụng cá lép. Cá ươn hậu môn thường có màu hồng hoặc bầm đỏ, lồi ra, bụng cá thường trương phình.
Nhìn miệng cá: Cá tươi thường ngậm kín miệng, cá ươn ôi miệng luôn hé mở.
Ấn vào mình cá: Cá tươi thịt chắc, ấn vào sẽ đẩy ra (đàn hồi), không để lại vết lõm. Cá ươn thì ngược lại.
Chọn cua ngon
Chọn cua tươi ngon và đảm bảo chất lượng bằng các tiêu chí:
- Cua phải còn sống.
- Khi lấy tay ấn vào yếm cua, nếu cứng là cua có nhiều thịt.
- Lớp vỏ ngoài có màu xám đục, yếm to.
- Yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng cử động khỏe mạnh, gai trên càng và mai cua vẫn còn nguyên màu sắc.
- Ấn mạnh vào càng bơi của cua thấy chắc, cứng.
- Gõ nhẹ, có cảm giác chắc tay.
- Lấy tay kẹp chặt phần dưới bụng cua, nếu chân, càng cua duỗi thẳng, không bị chúi xuống là cua khỏe mạnh, ăn ngon.
- Tuyệt đối không nên mua những con cua có càng mọng nước, que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm, chân bới không chắc là những con cua xốp, ít thịt, không ngon đâu nhé.
Cách chọn ghẹ tươi ngon
- Bạn nên chọn ghẹ tươi ngon theo các tiêu chí cụ thể sau:
- Nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải sẽ ngon và nhiều thịt hơn ghẹ to và ghẹ quá nhỏ;
- Chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân ghẹ co lại, không duỗi, khi dùng tay bấm vào yếm không bị lún là còn tươi;
- Đối với ghẹ thịt: Bạn dùng móng tay bấm vào sát phần yếm, gần mái chèo, nếu không lõm thì đó là ghẹ chắc thịt, nên chọn con đực sẽ ngon hơn con cái;
- Đối vối ghẹ gạch: Nên chọn con cái, có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc, ghẹ đực thì có yếm nhỏ, ghẹ cái sẽ có yếm to hơn;
- Ghẹ có nhiều loại, bao gồm: ghẹ đỏ, ghẹ ba chấm, ghẹ xanh,… tuy nhiên ghẹ xanh vẫn ngon và bổ dưỡng nhất;
- Không nên mua cua, ghẹ vào những ngày trăng tròn vì sẽ bị ốp (thịt nhão, mềm) không ngon.
Tác giả: