Mẹo chọn mực khô ngon, chất lượng, không tẩm hóa chất

( PHUNUTODAY ) - Mực khô là một món ăn ngon, thế nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mực giả, kém chất lượng. Hy vọng những thông tin sau sẽ giúp chị em mua được sản phẩm an toàn.

Hình thức

Mực khô chất lượng có màu hồng tươi, thân thon dài, lưng được bao phủ một lớp phấn và xuất hiện vài chấm đen nhỏ. Râu mực xoăn, dính chặt vào thân. Ngược lại, mực ngâm hóa chất thường có màu nâu sậm, lớp phấn dầy cộm nhưng không dính với thân mực. 

Sờ thân mực

Mực khô chất lượng, khi sờ vào thân mực sẽ có độ đàn hồi, dai, thớ thịt rõ ràng, dễ xé. Và khi xé sẽ kéo theo những thớ thịt mỏng và nhỏ. Đặc biệt, mực khô một nắng cầm lên sẽ có cảm giác khô tay, phấn không bị rơi ra. Ngược lại, mực ngâm hóa chất rất dai, không xé được, cầm lên bị nhớt, ướt tay, lớp phấn dễ dàng rơi ra nếu sờ vào.

Mùi vị

Mực khô chất lượng sẽ thường có mùi tanh đặc trưng. Khi nướng lên tỏa ta mùi thơm hấp dẫn, ngọt thịt. Ngược lại, mực khô ngâm hóa chất sẽ có mùi tương tự như mực khô chất lượng vì được ướp hương liệu, nhưng khi nướng lên sẽ không có mùi thơm, thịt đắng, dai, thịt bở không xé được. 

Cách bảo quản mực khô

- Không để chung mực khô với các loại thực phẩm tươi.

- Dùng báo bọc kín mực khô lại, cho vào bao nilon gói kín, đặt vào ngăn đá tủ lạnh ở nhiệt độ -18 độ C.

- Muốn bảo quản mực khô trên 4 tuần, bạn nên lấy ra phơi nắng khoảng từ 10 đến 15 phút rồi bảo quản tiếp. Tốt nhất chỉ nên dùng mực khô trong vòng 4 tháng kể từ khi mua.

Mực khô là một món ăn ngon, thế nhưng hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại mực giả, kém chất lượng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em mua và bảo quản được mực khô an toàn. 

Tác giả:

Tin nên đọc