Mẹo cực hay để rán cá vàng giòn, chín đều không bao giờ dính chảo chín mềm từ trong ra ngoài

( PHUNUTODAY ) - Mẹo cực hay để rán cá vàng giòn, chín đều không bao giờ dính chảo chín mềm từ trong ra ngoài - giắt lưng ngay.

Đối với chị em phụ nữ chiên cá là một nhiệm vụ khá khó khăn và những “ tai nạn” thường xuyên xảy ra khi chiên cá như cháy, dính chảo, cá nát thậm chí là cá vỏ bên ngoài đã cháy nhưng bên trong cá vẫn chưa chín. Chiên cá khó vậy nhưng để chiên cá đủ những tiêu chí cá vàng, thơm, ngon mà không dính chảo không phải là khó mà chỉ cần bạn bỏ túi mấy mẹo nhỏ này là bạn tự tin vào bếp và làm món cá chiên và thơm đãi cả nhà rồi!

 

Mẹo chiên cá không dính chảo:

Cách 1: Đun thật nóng chảo, sau đó dùng gừng trà khắp mặt chảo.

Cách 2: Đun nóng chảo, sau đó dùng rượu nho đỏ hoặc rượu nếp đổ một chút vào chảo.

Tiếp đó đổ dầu vào đun thật sôi, gừng kết hợp với dầu tạo nên một lớp mặt trơn làm cho cá không bị dính chảo.

Đợi dầu sôi già thì cho cá vào. Rưới dầu ăn lên phần mặt cá còn lại để cá chín đều.

Đợi phần cá tiếp xúc với đáy chảo thật giòn thì mới lật cá để tránh việc cá bị trầy da khi rán.

Cách thứ hai: đun cho chảo nóng lên, dùng một lát gừng sống xát đều lên đáy và thành chảo, sau đó mới đổ dầu/mỡ vào đun nóng già rồi thả cá vào chiên. Theo lý giải, gừng sống và dầu/mỡ sẽ tạo nên một lớp màng trơn không để da cá dính vào mặt chảo.

Mẹo hay khác

Dùng gừng

Trước khi cho dầu, bạn dùng gừng tươi xát mạnh vào đáy và thành chảo. Khi đó, dầu và gừng sẽ tạo ra lớp màng trơn giữa da cá và thành chảo khiến chúng không dính chặt vào nhau.

 

Duy trì ngọn lửa nhỏ

Đặc biệt, để cá chín đều, mỡ không bắn ra các vật dụng xung quanh, nên duy trì ngọn lửa nhỏ, dùng vung đậy lại. Lưu ý, tuyệt đối không đậy kín vung bởi hơi nước khó có thể thoát ra ngoài. Khi mở vung, phần nước ngưng đọng rơi xuống cá dễ làm dầu bắn tung tóe.

Dùng muối

Ngoài cách dùng gừng, bạn có thể hong khô chảo, cho dầu ăn cùng chút muối vào đun nóng già rồi tiến hành rán cá. Một mẹo rán cá giòn khác là bạn có thể lăn cá qua một lớp bột chiên mỏng.

Mặt khác, để thao tác lật cá được dễ dàng, không ảnh hưởng đến hình dạng món ăn, chị em có thể ngâm cá với nước muối pha loãng chừng 10 – 15 phút. Lấy khăn giấy thấm khô cũng mang lại hiệu quả như mong đợi.

Lưu ý: riêng đối với các loại cá đã ướp muối, trước khi chiên cần phải rửa lại bằng nước và để cho thật ráo.

Tác giả: Ngọc Lê