Mẹo sơ chế mộc nhĩ để loại bỏ chất độc không phải ai cũng biết

( PHUNUTODAY ) - Trong sản xuất, mộc nhĩ thường được trồng trên mùn cưa hoặc thân cây gỗ, do đó phần chân dính khá nhiều đất, cát, mạt gỗ. Do đó mộc nhĩ tươi trước khi chế biến cần phải được cắt bỏ chân và rửa nhiều lần bằng nước sạch.

Đối với mộc nhĩ khô đã được bỏ chân và và làm sạch, các bạn chỉ cần rửa lại thật nhẹ nhàng bằng nước muối loãng, sau đó ngâm nước là sau đó có thể chế biến được. Để mộc nhĩ nở to, có vị thơm ngon, hấp dẫn, các bạn ngâm mộc nhĩ vào nước gạo đun sôi để nguội. Còn nếu muốn mộc nhĩ có độ giòn, các bạn hãy ngâm vào nước lạnh.

Nhiều bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc rằng tại sao không dùng nước nóng, vì thói quen của nhiều bà nội trợ là ngâm mộc nhĩ khô bằng nước nóng hoặc ấm. Mộc nhĩ sau khi phơi khô, từ dạng keo sẽ biến thành chất thảo. Nếu dùng nước lạnh ngâm thì mộc nhĩ sẽ thẩm thấu dần dần, có thể khôi phục mộc nhĩ đến trạng thái ban đầu. Vì vậy, mộc nhĩ sẽ giòn, thơm, ngon miệng và cất giữ cũng dễ. Ngoài ra, nếu ngâm bằng nước lạnh, các bạn sẽ được thu được mộc nhĩ có khối lượng cao hơn so với ngâm nước nóng và khi ăn mộc nhĩ ngâm nước nóng sẽ có cảm giác nhũn, dính. Đây là một mẹo rất hữu ích cho các bạn có nhu cầu kinh doanh quán ăn, nhà hàng, giúp tiết kiệm nguyên liệu nhất.

Thời gian tốt nhất để ngâm Mộc nhĩ trong nước lạnh là trong khoảng 5 - 6 tiếng.

Cách loại bỏ chất bẩn trong mộc nhĩ

Nước muối

Bạn cần ngâm mộc nhĩ trong nước muối sau đó rửa qua thật nhẹ nhàng cho đến khi nước trở nên đục.

Giấm

Chỉ cần thêm một ít giấm vào trong nước ngâm mộc nhĩ, nó sẽ mềm hơn trong vài phút và cát cũng như bụi bẩn sẽ bong ra ngoài.

Nước gạo

Bụi bẩn trong mộc nhĩ sẽ bong ra khi cho mộc nhĩ ngâm trong nước gạo khoảng 10 phút.

Mộc nhĩ là một thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài công dụng làm thực phẩm, mộc nhĩ đen được dùng như 1 vị thuốc có tác dụng điều trị rối loạn mỡ máu và kiểm soát cân nặng đối với người thừa cân, béo phì.

Tác giả:

Tin nên đọc