Màu sắc
Với từng loại thịt đều phải dùng đôi mắt để quan sát kỹ. Thịt màu đỏ sậm, mỡ trắng, mùi tanh có thể là thịt trâu, còn thịt bò già có thể nhận ra bằng mắt với biểu hiện thớ to, đỏ sậm, mỡ có màu vàng đậm hơn thịt bò thường
Mùi thơm
Thịt bò tươi ngon sẽ có mùi thơm. Chỉ cần sờ tay vào thịt, đưa ngón tay gần mũi là có thể ngửi thấy mùi gây gây đặc trưng của thịt bò tươi. Miếng thịt không có mùi thơm, không có mùi gì đặc biệt cho thấy đó có thể là thịt lợn giả thịt bò.
Thớ thịt
Thớ thịt là một không những dấu hiệu cơ bản để phân biệt thịt bò và các loại thịt giả bò. Thịt bò tươi ngon có thớ mềm, nhỏ, mịn. Do đó, khi mua nên để ý trên dao, thớt sẽ dính những vụn li ti.
Độ đàn hồi
Giống với cá và các loại đồ tươi sống khác, độ đàn hồi cho thấy mức độ tươi của thịt bò. Ấn ngón tay vào miếng thịt rồi buông ra để biết độ đàn hồi của miếng thịt còn tốt hay không. Nếu miếng thịt không để lại dấu tay cho thấy thớ thịt đàn hồi nhanh, đây là thịt bò tươi; nếu còn để lại chất dính ra tay thì đã ôi.
Thịt heo nái giả bò
- Thớ thịt to, ngắn, khi thái khó lòng thái mỏng được như thịt bò. Thịt lợn màu sắc đỏ nhạt hơn nếu nhuộm màu quan sát kỹ sẽ thấy sự bất thường trên miếng thịt
- Ấn tay vào miếng thịt lợn thường thấy mềm hơn miếng thịt bò, bởi bản chất thịt bò dai hơn thịt lợn
Lưu ý: Nên mua thịt bò nguyên khối rồi mới xắt mỏng. Không mua loại đã xắt sẵn để tránh mua phải thịt có sán.
Nên mua thịt bò vào buổi sáng hoặc trước 10 giờ sáng. Không nên chọn mua vào cuối giờ chiều, có thể có mùi ôi, khó chịu, khi chế biến sẽ không ngon và có nguy cơ gây bệnh.
Tác giả: