Cách chọn nguyên liệu ngâm rượu ổi
Ổi để ngâm rượu cần phải được lựa chọn thật kĩ vì nó sẽ quyết định chất lượng và độ an toàn của bình rượu sau này.
- Trước hết bạn cần chọn nguồn nguyên liệu sạch, không hóa chất.
- Chọn quả chín, sáng màu, không bị dập nhũn, thâm vỏ. Chọn ổi chín mà vẫn chắc tay, da căng sáng bóng thì rượu ngâm sẽ rất ngọt thơm.
Bình để ngâm rượu tốt nhất nên chọn loại bình bằng sứ hoặc gốm, có nắp đậy kín.
Rượu ngâm là rượu trắng, ngon nhất nên là rượu nếp có nồng độ từ 35- 38 độ.
Đường phèn sạch.
Để giúp bạn dễ định lượng, hãy căn cứ theo tỷ lệ ngâm: 1kg ổi với 3 lít rượu và 300g đường phèn để mua nguyên liệu cho phù hợp.
Cách ngâm rượu ổi
– Ổi rửa sạch, để ráo nước rồi dùng dao cắt bỏ phần cuống và núm quả.
– Ổi để nguyên vỏ, bạn có thể ngâm cả quả hoặc bổ đôi đều được. Nếu ngâm nguyên quả thì sau khoảng 2 tháng bạn có thể sử dụng, còn bổ đôi thì trong khoảng 1 tháng là dùng được.
– Cho ổi vào bình ngâm cùng 1 lít rượu và 300g đường phèn, đậy kín nắp bình rồi để nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.
Rượu ổi càng ngâm lâu càng ngon.
Bạn có thể dùng rượu ổi 2 lần/ngày, mỗi lần 1 ly nhỏ khoảng 35 – 50ml. Không nên dùng quá 100ml mỗi ngày kẻo phản tác dụng.
Tác dụng của rượu ổi
– Rượu ổi có đặc tính kháng khuẩn cao nên sẽ giúp phòng chống một số bệnh thường gặp vào mùa lạnh như cảm cúm, cảm lạnh…
– Uống rượu ổi mỗi ngày sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu, bảo vệ tim mạch và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
– Các chất chống oxy hóa trong rượu ổi có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen giúp tăng độ đàn hồi cho da, làn da sẽ trở nên căng bóng và mịn màng hơn.
Tác giả: