Nhãn mua về đừng vội cho vào tủ lạnh, làm thêm bước này để bao lâu vẫn tươi ngon, mọng nước như mới hái

( PHUNUTODAY ) - Để nhãn được tươi lâu, không bị biến chất, bạn có thể tham khảo cách bảo quản dưới đây.

Cách chọn nhãn ngon

Nhãn tươi ngon sẽ giúp bảo quản được lâu hơn. Vì vậy, khi chọn mua nhãn các bạn hãy lưu ý một số điểm sau:

Chọn những quả nhãn tươi ngon, chính tự nhiên.

Tránh mua những quả nhãn non, bị chín ép.

Chọn quả nhãn còn nguyên vẹn, không có đốm lạ, không có vết trầy xước, vết nứt, màu sắc đều.

Chọn quả có mùi thơm nhẹ và thanh của nhãn.

Nếu để ở nhiệt độ thường, đặc biệt là vào ngày nắng nóng, vỏ nhãn sẽ khô, thâm, cùi nhãn mất nước và dễ bị lên men. Những quả chín sẽ rất nhanh thối. Ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh, nhãn cũng sẽ nhanh hỏng. Do đó, bạn có thể tham khảo cách bảo quản dưới đây.

Cách bảo quản nhãn trong tủ lạnh được lâu

Chuẩn bị: Nhãn tươi, khăn giấy hoặc khăn xô sạch.

Cách làm: Nhãn mua về cần cắt rời từng quả ra khỏi cành. Lưu ý, không được dùng tay vặt vì như vậy vỏ nhãn rất dễ bị rách. Khi phần cùi nhãn hở ra, vi khuẩn rất dễ xâm nhập, làm nhãn nhanh hỏng. Ngoài ra, khi cắt nhãn, bạn nên lưu lại một ít cuống để tránh làm nứt vỏ, lúc ăn cũng dễ bóc hơn.

Nhặt những quả bị nứt vỏ để riêng và ăn trước. Những quả này không nên bảo quản lâu vì chúng nhanh hỏng và có thể lây lan vi khuẩn, làm hỏng cả những quả còn lành lặn. Những quả sâu, thối, mốc cũng nhặt ra để vứt đi.

Chuẩn bị một tờ khăn giấy hoặc khăn khô sạch, đặt quả nhãn lên giấy. Gói giấy lại và cho nhãn vào túi nilon. Dùng bay bóp hết không khí bên trong túi rồi buộc chặt túi lại.

Cho túi nhãn vào ngăn mát tủ lạnh.

Với cách này, bạn có thể bảo quản nhãn tươi ngon, không bị mất nước, không thâm trong 7 ngày.

Bảo quản nhãn tươi trong ngăn đá của tủ lạnh

Nếu muốn ăn nhãn quanh năm, bạn có thể tham khảo cách bảo quản nhãn trong ngăn đá để cấp đông.

Nhãn mua về rửa sạch, để ráo nước.

Dùng dao tách lấy phần thịt nhãn (cùi nhãn) rồi cho vào hộp nhựa kín hoặc túi zip đựng thực phẩm kín và để trong ngăn đông tủ lạnh.

Bạn có thể giữ nguyên phần cùi nhãn và hạt nhãn (chỉ cần bóc vỏ), sau đó bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh.

Khi nào muốn ăn hoặc chế biến bạn chỉ cần rã đông.

Tuy nhiên, bảo quản nhãn trong ngăn đông sẽ khiến cũi nhãn dễ bị chảy nước và mềm nhũn hơi so với ban đầu sau khi được rã đông. Vì vậy, cách này thường được nhiều bạn chọn khi muốn dùng cùi nhãn để làm sinh tố nhãn, làm bánh hoặc các món tráng miệng khác nhé.

Lưu ý khi ăn nhãn

Không nên ăn quá nhiều nhãn một lúc bởi có thể khiến cơ thể sinh nhiệt, gây nóng trong, nổi mụn trứng cá.

Nhãn chứa hàm lượng đường khá cao, 300g nhãn tương đương với 1,5 bát cơm. Do vậy, ăn nhiều nhãn có thể làm tăng lượng đường cho cơ thể, gây tăng cân.

Những người bị bệnh tiểu đường không nên hoặc hạn chế ăn nhãn.

Phụ nữ mang thai có sức khỏe yếu, hay nóng trong người hoặc bị táo bón, miệng đắng, không nên ăn nhãn bởi không tốt cho sức khỏe thai nhi và bà mẹ.

Tác giả: Vũ Ngọc