Những loại rau chỉ cần cắm xuống đất là lớn, chẳng cần chờ lâu cũng có rau sạch ăn hàng ngày

( PHUNUTODAY ) - Bạn có thể trồng các loại rau này bằng cách giâm cành và chờ khoảng 1 tháng là có rau ngon, sạch ăn hàng ngày.

Khi trồng rau bằng phương pháp gieo hạt, bạn sẽ cần tốn nhiều thời gian để chờ cây phát triển và có thể thu hoạch. Đầu tiên, bạn cần ủ hạt rồi chờ khoảng 1 tuần cho cây nảy mầm. Trong thời gian cây lớn, cần thường xuyên chăm sóc và tỉa bớt lá để cây sinh trưởng khoẻ mạnh hơn. Như vậy phải chờ từ 1.5 đến 2 tháng mới có rau ngon, sạch ăn.

Thế nhưng, nếu trồng cây bằng phương pháp giâm cành, bạn sẽ chỉ tốn khoảng 1 tháng là có rau ăn. Đây chính là những loại rau quen thuộc trong mâm cơm người Việt và dễ dàng phát triển bằng cách giâm cành.

Rau muống

Khi trồng rau muống trên cạn, bạn có thể sử dụng phương pháp giâm cành rồi trồng rau trong các thùng xốp nhỏ hoặc khay đựng sạch. Sau khi trồng, cần giữ cho đất trồng rau đủ độ ẩm bằng cách tưới nước sạch. Nhờ cách làm đơn giản này mà rau muống nhanh chóng sinh trưởng chỉ sau khi trồng vài ngày.

Bạn có thể sử dụng phương pháp giâm cành rồi trồng rau muống trong các thùng xốp.

Rau dền

Không chỉ là loại rau chứa nhiều kẽm và các khoáng chất tốt cho sức khoẻ, rau dền còn dễ trồng, dễ chăm sóc và không cần bón phân mà vẫn “lớn nhanh như thổi”. Có lẽ vì vậy mà nhiều người yêu thích loại rau này và mua về trồng trong nhà. Cách trồng rau dền khá đươn giản, bạn chỉ cần lấy phần thân giâm trong đất sạch là có rau ngon, an toàn thu hoạch sau đó 2 đến 3 tuần.

Rau mồng tơi

Vì rau mồng tơi thường có tỉ lệ nảy mầm cao và tốc tộ phát triển nhanh nên người ta ít khi sử dụng phương pháp giâm cành để trồng. Thế nhưng, nếu bạn lấy những cọng mồng tơi già giâm cành thì tốc độ phát triển của mồng tơi sẽ cực nhanh.

Đây là loại rau dễ trồng, dễ chăm và ít sâu bệnh nên bạn chỉ cần tưới nước sạch và để chậu cây ở nơi có độ ẩm cao là đủ.

Bạn có thể lấy những cọng mồng tơi già giâm cành để trồng rau.

Rau khoai

Ngoài tên gọi này, nhiều người còn biết đến loại rau phổ biến này bằng cái tên rau lang. Nếu như trước đây, rau khoai thường có vị hơi đắng và ít được sử dụng nấu ăn thì hiện nay, loại rau này lại có vị ngọt nên nhiều người yêu thích và mua về chế biến. Bạn có thể trồng rau khoai bằng cách giâm cành và nhanh chóng có rau ăn mà không cần chờ quá lâu. Với cách trồng này, rau khoai vẫn giữ được chất dinh dưỡng cũng như hương vị, đặc tính vốn có.

Lá lốt

Không phải ai cũng biết rằng lá lốt là loại rau ưa bóng râm và thích hợp trồng theo phương pháp giâm cành. Khi trồng loại rau này, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức mà chỉ cần cung cấp đủ độ ẩm là đủ. Với loại rau này, bạn có thể chế biến những món ăn ngon như chả lá lốt, bò cuốn lá  lốt, trứng chiên với thịt heo và lá lốt, cà bung, canh lá lốt...

Lá lốt là loại rau ưa bóng râm và thích hợp trồng theo phương pháp giâm cành.

Rau ngót Nhật

Theo nhiều người, rau ngót Nhật có hương vị khá giống với rau ngót ta nhưng khi nấu canh thường ngọt và thanh mát hơn. Rau ngót Nhật chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ... nên giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện chức năng tiêu hoá và giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu... Để trồng loại rau này, bạn chỉ cần lấy vài cành rồi giâm vào đất, tưới nước thường xuyên là có rau ngon ăn cả tháng.

Tác giả: Minh Thu