Những mẹo nấu ăn tiết kiệm mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng khiến chị em hối hận vì không biết sớm

( PHUNUTODAY ) - Chỉ với những cách nấu ăn đơn giản này chị em có thể chuẩn bị những bữa ăn cho gia đình vừa tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng

 Khẩu phần phù hợp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn vừa thịt, khoảng 1.3 đến 1.5 lạng thịt một bữa/ người là vừa vặn. Nếu bạn chuẩn bị cho bữa ăn tối, thì không nên nấu quá nhiều thịt, hãy thêm rau củ và ngũ cốc nữa là đầy đủ dinh dưỡng và lại tiết kiệm. Ăn ít thịt tốt hơn cho sức khỏe và ngân sách của bạn.

Hầm nhừ thịt

Thịt lợn rẻ hơn rất nhiều so với thịt bò và sườn, nhưng ít người muốn bữa tối với món thịt lợn luộc cứng ngắc. Cách tốt nhất để nấu những miếng thịt khô rắn là hầm thật nhừ, thường là từ 3 giờ trở lên và để ở dạng súp sẽ khiến chúng trở nên mềm mịn trong miệng và dễ nuốt hơn.

Tận dụng thực phẩm còn dư

Làm quen với các kỹ thuật nấu ăn tốt nhất với các nguyên liệu rẻ tiền, bên cạnh đó hãy chuẩn bị các cách thông minh để sử dụng thức ăn dư thừa hoặc thực phẩm còn sót lại khi nấu. Và, tất nhiên, biết làm thế nào để lưu trữ đúng thức ăn dư thừa và các thành phần phụ để tránh lãng phí, và không phải sử dụng thức ăn ôi thiu.

Có một vài loại rau hoặc một ít thịt còn sót lại, bạn có thể làm thành một món salad hoặc một món súp nhẹ, nhưng nó không hoàn toàn là bữa tối. Pasta và gạo là những món đồ ăn giá rẻ, khỏe mạnh cho phép bạn biến một vài thức ăn thừa thành bữa ăn. Hãy thử một cách nhanh chóng xào ớt và hành tây, một chút thịt và nấu chúng với mì hoặc một chút pho mát, thêm gạo, một vài thứ rau củ để nấu thành cháo vậy là bạn đã có bữa trưa nhẹ nhàng rồi.

Liên hoan đồ nướng

Thỉnh thoảng ăn tối bằng món thịt bò bít tết quả là ngon miệng tuyệt vời rồi. Nhưng nếu tình hình tài chính của bạn không được “rôm rả” thì có thể thay bằng món nướng. Thịt để nướng không cần phải là loại cao cấp, bên cạnh đó món nướng bằng rau, củ, quả cũng rất ngon miệng và giúp giảm bớt khẩu phần thịt. Tất nhiên ăn nhiều món nướng không quá tốt, nhưng tuần/ lần hoặc tháng 2 lần cũng tạm ổn.

Nấu một lần, ăn nhiều bữa

Hãy tăng gấp đôi nguyên liệu để nấu bữa tối nay đồng thời với bữa trưa mai. Công thức để làm những món nấu 1 lần, ăn 2 lần tốt nhất là làm món gà hầm  nấm, Gà nướng lò và Thịt bò Hungary Goulash là những thứ tuyệt vời có thể đun lại được. Nấu 1 lần, ăn 2 lần không chỉ giúp bạn đỡ vất vả hơn mà còn giảm nhiên liệu để nấu, tiết kiệm chi phí.

Cách bảo quản thực phẩm

Khi đi chợ hoặc siêu thị mà bạn mua quá nhiều thực phẩm để dùng trong cả tuần. Cách tốt nhất là chia ra thành từng phần cho mỗi ngày, đóng vào túi hút chân không và bỏ vào ngăn mát hoặc ngăn đá. Điều này sẽ đảm bảo rằng thức ăn của bạn, kể cả thức ăn thừa, thịt, hoa quả, rau hoặc những thứ bạn mua với số lượng lớn vẫn tươi, ngon trong thời gian dài và không bị lãng phí tiền bạc.

 Món xào cho bữa tối

Xào với nhiều rau và chỉ cần một ít thịt là một lựa chọn hiển nhiên khi bạn muốn thực hiện một bữa tối nhanh và lành mạnh. Nó cũng sẽ rất ngon miệng, và hợp khẩu vị với nhiều người vì vậy sao bạn không nấu món xào?

Tác giả:

Tin nên đọc