Cháo ếch
Tuân theo “bí kíp muôn thuở” của dân du lịch là chọn quán nào đông khách, chúng tôi đã bước vào một quán khá nhộn nhịp nằm ở đầu lorong 9, nơi treo bảng hiệu có ghi cả tiếng Việt rất ấn tượng – “Nổi tiếng cháo ếch”. Món cháo ếch tại đây thật sự đã khiến cả nhóm chúng tôi thoả lòng.
Mỗi phần ăn dành cho một người nhìn khá hoành tráng với một thố cháo và một thố ếch kho nóng hổi đủ làm thoả lòng du khách sau một ngày ngao du khắp đảo quốc có giá chỉ 10 SGD (160.000 đồng). Nếu thích, bạn có thể thử ếch tươi và cháo được nấu chung với nhau để cảm nhận vị ếch thấm vào từng hạt cháo, tuy về phần màu sắc thì món này có phần kém hấp dẫn so với cháo ếch kho.
Trà xương sườn/ suop xương sườn heo
Là món ăn truyền thống của người dân Singapore đươc nấu từ xương heo ninh nhừ cùng nước trà, hồi hương và tiêu đen nêm cho vừa đủ các loại gia vị vừa miệng. Đây là món ăn rất bổ dưỡng dù được chế biến vô cùng đơn giản nhưng bạn sẽ cảm nhận được hương vị vô cùng tinh tế. Ngoài ra món ăn này còn được biến tấu theo một kiểu khác là Klang Bak Kut The với nước suop đậm đà hơn, đậm hương vị hơn mang phong cách ẩm thực Malaysia.
Wanton mee
Mỳ Wanton Mee là một món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực của Singapore ảnh hưởng từ ẩm thực Hồng Kông. Món mì được dùng khô rưới lên một loại nước sốt ngọt nhẹ ăn kèm với vài lát thịt heo char siew nướng theo kiểu Trung, sủi cảo nhồi thịt heo. Khi ăn bạn nên cho một ít tương ớt thêm vị cay cay cho món ăn tạo thêm vị cho món ăn trở lên hấp dẫn hơn rất nhiều.
Cà ri đầu cá hồng
Những ai không “mạnh miệng” với món ếch thì hãy thưởng thức một đặc sản khác của đảo quốc là cà ri đầu cá – một món ăn được sáng tạo bởi người Malayalee ở Singapore. Cà ri ở đây được chế biến khác hẳn với hương vị quen thuộc của người Việt Nam khi có vị chua và đặc biệt rất cay. Chưa cần đụng đũa đến phần đầu cá to hấp dẫn, những loại rau củ đi kèm trong đĩa cà ri cũng rất đậm đà, hấp dẫn gồm cà chua, đậu bắp xắt lát nhỏ và cà tím xẻ dọc.
Cá được dùng để nấu món cà ri nổi tiếng của Singapore là Ikan Merah, hay còn gọi là cá hồng biển. Đầu cá cần phải được ninh trong nước cà ri cho đến khi chín mềm và thấm gia vị nên mất khá nhiều thời gian. Vì vậy, nhớ gọi món ăn này đầu tiên trước khi thưởng thức một vài món Hoa như hủ tiếu áp chảo, rau củ xào dầu hào… để dạ dày bạn không “biểu tình” trong khi chờ đợi.
Bánh cà rốt chiên
Bánh cà rốt chiên được làm từ trứng, củ cải muối và bánh bột củ cải trắng, được xuất xứ từ Trung Quốc. Bánh có rất nhiều dạng khác nhau: kiểu đen mật ăn kèm với nước sốt ngọt, kiểu giòn với bánh chiên trên trứng đánh bông để tạo lớp vỏ và các khối bánh, nhưng kiểu thường thấy nhất ở Singapore là kiểu nhân băm nhỏ với củ cải thái hạt lựu.
Tác giả: