Rau lá xanh
Theo tiêu chuẩn sức khỏe của Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, mỗi người nên ăn từ 150g đến 250g rau xanh lá một ngày.
Rau xanh có tác dụng bảo vệ gan phù hợp với những người có chức ăng gan kém. Một số loại rau như bông cải xanh, cải bắp... giúp gan tạo ra các enzyme để loại bỏ độc tố. Trong khi đó, củ cải, cải bó xôi, rau diếp xoăn giúp tăng hiệu quả làm việc của gan, tạo ra các chất dinh dưỡng.
Bí ngô
Cứ 100g bí ngô chứa 5,3g carbohydrate, là một lựa chọn tốt cho bữa sáng.
Loại quả này giàu vitamin A, carotene có lợi cho gan. Gan có thể lưu trữ một lượng lớn vitamin A và việc lưu trữ có thể đạt tới 95%.
Khi chức năng gan suy giảm, việc bổ sung vitamin A với liều lượng thích hợp có thể giúp gan nhanh chóng sửa chữa, phục hồi.
Trứng
Trứng giàu protein, vitamin A và 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, trong trứng còn có vitamin B. Chất này có vai trò quan trọng với gan, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm gánh nặng cho gan.
Lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, eytein, eystin là các acid amin có tác dụng bảo vệ gan.
Củ cải đường và cà rốt
Hai loại củ này chứa hàm lượng flavonoid thực vật và beta-carotene cao, giúp kích thích và cải thiện chức năng gan.
Ngoài ra, chúng còn chứa chất pectin có tác dụng thải độc cực kì hiệu quả.
Bưởi
Bưởi giàu vitamin và các chất chống oxy hóa giúp thanh lọc, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể.
Bạn có thể sử dụng bưởi như một món tráng miệng vào bữa sáng hoặc uống nước ép bưởi, vừa có tác dụng giảm cân, làm đẹp da lại bảo vệ gan luôn khỏe mạnh.
Tác giả: