Nước ép cà chua nguyên chất:
Chuẩn bị:
Cà chua 1kg, đường trắng 100g.
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, thái miếng, dùng máy ép lấy nước rồi hòa với đường, đun sôi một lát là được, để nguội, chia uống vài lần trong ngày.
Nước ép cà chua nguyên chất này là một loại nước giải khát rất tốt, vừa giàu chất dinh dưỡng lại vừa có khả năng phòng chống bệnh tăng huyết áp và thanh nhiệt giải độc.
Nước ép cà chua, dứa:
Chuẩn bị:
Cà chua 150g, dứa 150g, nước ép quả chanh 15ml.
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, thái miếng; dứa gọt vỏ, cắt nhỏ, ngâm trong nước muối nhạt chừng 10 phút; hai thứ dùng máy ép lấy nước rồi hòa với nước chanh, chia uống vài lần trong ngày.
Nước ép cà chua với dứa này ngoài công dụng bổ dưỡng còn có tác dụng phòng chống tăng huyết áp, đái tháo đường và béo phì.
Nước ép cà chua rau cần:
Chuẩn bị:
Cà chua 500g, rau cần 250g, chanh 80g.
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, thái miếng; rau cần rửa sạch cắt đoạn ngắn; hai thứ ép lấy nước rồi vắt thêm nước chanh, hòa đều, chia uống nhiều lần.
Loại nước ép này có tác dụng thúc đẩy chuyển hóa các chất trong cơ thể, bổ dưỡng và giải trừ mệt mỏi, đồng thời còn dự phòng tăng huyết áp và tình trạng vữa xơ động mạch.
Nước ép cà chua, mía:
Chuẩn bị:
Cà chua 200g, mía 150g.
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, thái miếng; mía róc vỏ, chặt nhỏ; hai thứ dùng máy ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày.
Nước ép cà chua với mía có tác dụng kích thích tiêu hóa, phòng chống hữu hiệu tình trạng miệng khô, lưỡi nhiệt, trúng nắng, trúng nóng, chảy máu chân răng...
Nước ép cà chua, khổ qua:
Chuẩn bị: Cà chua 150g, khổ qua 100g.
Cách làm: Cà chua rửa sạch, thái miếng; mướp đắng rửa sạch, bổ dọc, bỏ hạt, cắt đoạn ngắn; hai thứ ép lấy nước, chia uống vài lần trong ngày. Loại nước giải khát này có công dụng thanh nhiệt giải độc, phòng chống tích cực tình trạng viêm nhiễm, làm đẹp da và hạ đường huyết.
Nước ép cà chua lô hội, táo, mật ong:
Chuẩn bị:
Cà chua 80g, rau mùi 25g, lô hội 8g, rau cần 60g, táo tây 80g, mật ong 5 ml, nước ép quả chanh 15 ml.
Cách làm:
Cà chua rửa sạch, thái miếng; rau mùi, rau cần và lô hội rửa sạch, cắt ngắn; táo tây gọt vỏ, thái nhỏ; tất cả ép lấy nước, hoà thêm mật ong và nước chanh, chia uống vài lần. Loại nước uống này giàu dinh dưỡng và có tác dụng tăng cường chức năng gan.
Nước ép cà chua, chuối:
Chuẩn bị: Cà chua 200g, táo tây 150g, chanh quả 80g, chuối tiêu chín 100g, cải bắp 100g.
Cách làm: Cà chua rửa sạch, thái miếng; táo tây gọt vỏ, cắt nhỏ; chanh vắt lấy nước, bắp cải thái nhỏ; tất cả ép lấy nước; chuối tiêu bóc vỏ, đánh nhuyễn rồi hòa đều với dịch ép, chế thêm nước chanh, quấy đều, chia uống vài lần. Thứ nước giải khát này có mùi vị thơm ngon, có tác dụng bổ dưỡng rất tốt, đồng thời còn làm đẹp da và kích thích tiêu hóa.
Tác dụng của nước ép cà chua
Trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 13% nhu cầu hằng ngày về Vitamin A, 8% nhu cầu Vitamin B6, từ 33-50% nhu cầu Vitamin C. Ngoài ra, còn có Vitamin B1 (0.06mg), B2 (0.04mg), PP (0.5mg).
Trong cà chua còn có chứa các chất đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng canxi, sắt, kali, phốt pho… rất tốt trong việc làm đẹp da, chống lão hóa, xóa các nếp nhăn, ngoài ra còn có khả năng chống các bệnh tim mạch...
Theo những nghiên cứu gần đây, tác dụng của cà chua ngăn chặn hiện tượng tắc nghẽn ở gan, phòng chống bệnh xơ gan.
Tác giả: