Pha nước mắm chua ngọt đừng dùng nước lọc, thay bằng loại nước này đảm bảo ngon gấp nhiều lần

( PHUNUTODAY ) - Thông thường, khi pha nước mắm chua ngọt, chúng ta sẽ sử dụng một phần nước lọc để tạo ra hương vị chua mặn ngọt phù hợp. Tuy nhiên, bạn có thể thay thế nước lọc bằng loại nước khác, giúp tăng độ ngon của phần nước chấm.

Nguyên liệu pha nước mắm chua ngọt

Để pha nước mắm chua ngọt, nguyên liệu chính không thể thiếu chính là nước mắm. Bạn nên sử dụng nước mắm truyền thống có độ đạm khoảng 30-40 độ. Ngoài ra, bạn sẽ cần thêm đường, chanh, một tí muối hạt, tỏi, ớt.

Thông thường, mọi người hay sử dụng nước lọc, nước đun sôi để nguội để pha nước mắm chua ngọt. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay thế nước lọc bằng nước dừa tươi để tăng độ ngon cho phần nước chấm. Nước dừa tươi có vị ngọt thanh tự nhiên giúp nước chấm thơm ngon hơn.

Muốn bảo quản nước mắm chua ngọt được lâu để dùng dần, bạn nên cho thêm một chút muối hạt.

Để nước mắm thơm hơn, bạn có thể cho thêm dứa chín. Nếu không dùng đường trắng, có thể thay thế bằng đường phèn hay đường vàng đều được.

Bạn có thể sử dụng nước dừa tươi thay cho nước lọc khi pha nước mắm chua ngọt.

Tỉ lệ các loại gia vị để pha nước mắm chua ngọt

Tỉ lệ mắm, đường và nước dừa tươi (hoặc nước lọc) sẽ là 1:1:2. Ngoài ra, bạn sẽ cần thêm một ít muối hạt. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lại lượng gia vị cho phù hợp.

Nấu hỗn hợp nước mắm

Để nước mắm được sánh kẹo, thơm ngon hơn, bạn nên nấu sôi cá nguyên liệu. Ngoài ra, việc nấu này sẽ giúp nước mắm chua ngọt bảo quản được lâu hơn.

Cho nước dừa tươi và đường vào nồi rồi đặt lên bếp, đun sôi cho đường tan. Nếu dùng dứa thì cho thêm dứa cắt miếng vào nấu chung. Sau đó, thêm nước mắm và muối. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.

Việc nấu sôi nước mắm chua ngọt sẽ giúp thành phẩm có độ sánh kẹo.

Tùy theo từng món ăn mà thời gian nấu nước mắm có thể khác nhau. Ví dụ, nếu ăn gỏi cuốn, bánh xèo, bánh khọt, bánh cuốn, hủ tiểu xào miền Nam, bạn chỉ cần đun sôi hỗn hợp mắm đường là có thể tắt bếp luôn và để nguội. Nếu dùng để ăn cơm tấm, chả giò, ram tôm đất, nước chấm hải sản thì nên mở vung nồi, đun sôi một lúc cho hỗn hợp mắm đường sánh lại thì tắt bếp, để nguội.

Nếu nấu chung với dứa, sau khi nước mắm nguội hoàn toàn, có thể vớt bỏ dứa ra ngoài.

Mẹo làm nước mắm chua ngọt có phần tỏi ớt nổi lên trên

Để tỏi, ớt nổi lên trên bát nước mắm, bạn cũng cần có bí quyết. Tỏi nên chọn củ già, các tép tỏi căng mẩy. Tùy theo khả năng ăn cay, bạn có thể cho lượng ớt tùy ý. Nếu không ăn được cay, có thể sử dụng ớt sừng đỏ để tạo màu cho nước chấm bắt mắt hơn.

Tỏi và ớt đều băm nhỏ. Lưu ý, để tỏi, ớt nổi lên trên, bạn nên sử dụng dao, thớt khô, không để bất cứ nguyên liệu nào dính nước.

Vắt nước cốt chanh, loại bỏ hạt. Có thể cạo một chút tép chanh để ra bát riêng để tăng thêm độ đặc sắc, thơm ngon cho nước chấm. Nếu không sử dụng chanh, giấm và quất là những lựa chọn thay thế.

Trước khi đổ nước chấm vào lọ, bạn hãy cho nước cốt chanh vào khuấy đều. Sau đó, cho thêm tỏi, ớt băm.

Sử dụng lọ thủy tinh đã được tiệt trùng bằng nước sôi và để ráo để bảo quản nước mắm. Đổ hỗn hợp nước mắm chua ngọt đã pha vào lọ, đậy nắp kín và để ở ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, cần lấy thìa sạch để múc một lượng vừa đủ ra bát.

Tác giả: Thanh Huyền