Phần thịt ngon nhất của con lợn được nhắc đến ở đây chính là thịt má đào. Mỗi con lợn chỉ có 2 miếng má đào nhỏ xinh nặng khoảng 200-300 gram. Thịt má đà có sự kết hợp hoàn hảo giữa nạc và mỡ, vừa mềm mọng lại không bị ngấy, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.
Chính vì sự khan hiếm và độ ngon mà loại thịt này luôn được mọi người săn đón.
Thịt má đào là phần thịt nằm ở má trong của con lợn, phần sát với lưỡi. Giá của thịt má đào khá cao, khoảng 180 đến 250 nghìn đồng một kilogram, tùy thời điểm.
Thịt má đào là phần thịt luôn được mọi người săn đón, đặc biệt là dịp gần Tết. Do số lượng hạn chế nên không phải lúc nào bạn cũng có thể mua được loại thịt này. Nhiều người phải lùng sục khắp các chợ truyền thống, siêu thị đến cả "chợ mạng" để mua được loại thịt này, có khi phải đặt hàng rất lâu mới có.
Thịt má đào làm món gì?
Thịt má đào có sự kết hợp giữa thịt nạc và các vân mỡ tạo nên sự mềm mại cho miếng thịt. Bạn có thể đem thịt này chế biến theo nhiều cách khác nhau.
Má đào luộc là cách chế biến đơn giản nhất. Chỉ cần kết hợp phần thịt luộc với một ít mắm tôm chanh ớt hoặc muối chanh cũng tạo ra một món ngon hấp dẫn.
Thịt má đà cũng có thể đem đi xào lăn, xào sả ớt.
Má đào kho tiêu, kho tàu hay kho nước dừa tạo nên hương vị đậm đà, béo ngậy, dùng với cơm nóng hay xôi đều ngon, thích hợp cho những bữa ăn vào ngày trời se lạnh.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩm ướp thịt má đà với các loại gia vị quen thuộc như sa tế, chao rồi đem đi nướng. Thịt má đào vẫn giữ được độ mềm ngọt, không bị khô dai, rất dễ ăn.
Lưu ý khi chọn mua thịt má đào
Khi mua thịt má đào nói riêng và thịt lợn nói chung, bạn cần quan sát một số đặc điểm để biết được đâu là miếng thịt tươi ngon.
Nên chọn miếng thịt có màu sắc hồng nhạt tự nhiên, phần mỡ màu trắng sáng. Thịt tươi không có mùi hôi hay mùi lạ. Ấn tay vào miếng thịt thấy thịt mềm ẩm, khô ráo, không bị nhớt hay chảy nước, miếng thịt có độ đàn hồi tốt.
Thịt mua về có thể bảo quản trong ngăn mát khoảng 3 ngày. Nếu để ở ngăn đá tủ lạnh thì có thể bảo quản trong thời gian 3 tháng. Dù là loại thịt nào, bạn cũng nên nấu chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh, tránh tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm giun sán.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Trộn kem đánh răng với nước ngọt: Giải quyết nhiều vấn đề trong nhà, ai cũng thích
-
Trên ứng dụng zalo có 1 nút ẩn: Ấn vào lấy số điện thoại của bạn bè dễ dàng, chẳng cần tốn công hỏi
-
4 lý do tại sao bạn nên đổ muối xuống đường ống thoát nước
-
Cải thảo có loại thân trắng hay thân xanh, chọn loại nào ngon hơn?
-
Lấy tăm cắm vào vị trí đặc biệt này trên ấm siêu tốc, có công dụng bất ngờ