Rán bánh chưng cho thứ này, vỏ vàng giòn, không ngấm dầu mỡ

( PHUNUTODAY ) - Khi rán bánh chưng, bạn cần chú ý một số điểm để bánh được giòn mà không bị ngấm dầu mỡ, ăn nhanh ngán.

Độ dày của miếng bánh chưng rán

Khi rán bánh chưng, bạn không nên cắt bánh quá dày hoặc quá mỏng. Bánh quá mỏng sẽ nhanh cháy còn bánh quá dày lại lâu giòn, ăn không ngon, dễ bị ngấy.

Thông thường, bánh chưng sẽ được bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Vì vậy, trước khi rán, bạn chỉ cần dùng dao cắt bánh thành miếng vừa ăn là được. Sau khi cắt, hãy bóc bỏ phần lá bên ngoài. Do bánh được để lạnh và cứng lại nên việc cắt bằng dao rất dễ dàng, bánh không hề dính vào dao.

Rán bằng chảo chống dính

Để thuận tiện trong lúc rán, bạn nên sử dụng chảo chống dính. Khi xếp bánh vào chảo, không nên để các miếng bánh quá sát nhau khiến bánh bị dính vào nhau.

Để rán bánh chưng được giòn, không ngấm dầu mỡ, bạn cần có một số mẹo nhỏ.

Lượng dầu mỡ vừa đủ

Khi rán bánh chưng, bạn không cần phải sử dụng quá nhiều dầu mỡ vì như vậy bánh sẽ dễ hút dầu vào bên trong, ăn bị ngấy. Chỉ cần dùng một lượng vừa phải đủ để bánh không dính chảo và lớp vỏ được vàng giòn.

Sử dụng nước thay dầu mỡ

Hiện nay, nhiều người sử dụng nước để rán bánh chưng thay cho dầu mỡ. Bánh sẽ được cắt thành miếng nhỏ, cho vào chảo rồi thêm một ít nước vào đun sôi. Lượng nước thêm vào chỉ cần xâm xấp mặt bánh là được, không cho nhiều khiến bánh bị nát, rán lâu vàng. Khi bánh mềm thì dằm nhuyễn bánh ra rồi dàn thành khối mỏng và đun ở lửa nhỏ đến vừa.

Đun đến khi nước trong chảo cạn hết, bánh chưng kết thành khối dính chặt và đều nhau. Chiên cho một mặt của bánh chuyển sang màu vàng thì lật mặt còn lại và chiên tiếp. Khi cả hai mặt bánh đã vàng thì đổ ra đĩa và cắt thành miếng vừa ăn.

Rán bánh chưng bằng nồi chiên không dầu

Bạn có thể cắt bánh chưng thành từng miếng vừa. Làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút để nhiệt tỏa đều xung quanh nồi, giúp bánh giòn hơn.

Lót giấy bạc hoặc giấy nến dưới ví chiên và xếp bánh lên trên. Nếu không có hai loại giấy này, có thể tận dụng lá dong gói bánh.

Bật nồi ở nhiệt độ 180 độ trong vòng 10 phút rồi mở nồi ra để kiểm tra. Nếu mặt trên của bánh đã vàng thì lật ngược lại, tiếp tục chiên bánh thêm 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C cho mặt còn lại vàng giòn. Tùy theo nhiệt độ của nồi mà bạn có thể điều chỉnh lại thời gian và mức nhiệt cho phù hợp.

Nếu muốn bánh ngậy một chút, không bị quá khô, hãy phết một ít dầu ăn lên bề mặt bánh trước khi cho vào nòi chiên không dầu.

Tác giả: Thanh Huyền