Tủ lạnh là một phát minh tuyệt vời mà ai cũng biết, nhưng còn có nhiều tính năng thông minh từ tủ lạnh mà bạn chưa nghe. Ví dụ như sử dụng những khay nước đá cũ để biến chúng thành mẹo nhà bếp tinh vi giúp bạn rất nhiều.
Dùng để bảo quản nước ép từ cam và quýt
Trước khi bạn uống nước chanh, nước cam, quýt hoặc bưởi…bạn muốn làm một loạt để tiện cho những ngày bận rộn. Hãy trữ nước cốt vào các khay đá này và để vào ngăn lạnh. Chúng sẽ giúp bạn bảo quản được một thời gian khá lâu. Mỗi khi cần uống bạn chỉ cần lấy ra một vài viên, để rã đông và pha thêm nước, bạn đã có một cốc nước quả thơm mát rồi. Hoặc bạn có thể sử dụng chúng để làm món nước sốt hoa quả tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn.
Bảo quản thảo dược
Lưu trữ các loại thảo mộc như hương thảo hoặc rau oregano ngâm trong dầu ô liu hoặc nước sẽ giữ cho bạn những loại rau này luôn xanh tươi có thể sử dụng bất kỳ lúc nào trong tuần. Nếu bạn muốn trữ các loại thảo mộc tinh tế hơn như húng quế, thì chỉ cần bỏ vào trong nước lạnh để vào ngăn mát sẽ bảo vệ được màu tươi xanh của lá.
Sữa chua dẻo
Khay đá có kích thước nhỏ gọn làm cho một món tráng miệng ngon lành như sữa chua dẻo, hoặc món kem dâu tươi. Bạn có thể sử dụng quả mọng như dâu tươi, mâu xôi nghiền cùng với sữa chua, hoặc sữa tươi và cho vào khay đá, chắc chắn các bé yêu sẽ rất thích món tráng miệng đơn giản mà thơm ngon này.
Cách bảo quản sốt tổng hợp
Để làm và bảo quản sốt Maître d'Hôtel truyền thống cần có bốn thành phần được thêm vào: mùi tây, nước cốt chanh, muối và hạt tiêu. Món sốt này sử dụng cho thịt nướng, hoặc cá nướng thì ngon tuyệt vời. Sau khi bạn làm xong sốt và muốn bảo quản hãy cho vào khay đá và cất vào ngăn lạnh. Khi cần sử dụng chỉ việc lấy ra, không cần rã đông mà đưa ngay lên miếng thịt hoặc cá nướng, chúng sẽ tỏa hương thơm phức và mùi vị thật đậm đà.
Kẹo dẻo
Kẹo dẻo mềm là một bổ sung tuyệt vời cho một cốc sô cô la nóng, nhưng kẹo dẻo đóng băng sẽ còn ngon tuyệt hơn nữa. Một khay đá với từng khối riêng lẻ cho phép bạn bỏ qua bước cắt có thể tách kẹo ra sử dụng bất kỳ lúc nào.
Món bít tết pho mát
Cho pho mát cùng với một chút kem dâu, hoặc sô cô la và khay đá và vài tiếng sau bạn sẽ có một kết quả khá kinh ngạc. Một món bít tết chay ngọt ngào và là một món tráng miệng không tồi.
Rau cho món cháo của em bé
Khuyến khích trẻ em ăn rau củ kèm trong các món ăn yêu thích của bé thì điều nên làm. Vừa tập cho trẻ thói quen không kiêng ăn, vừa tốt cho sức khỏe. Bạn có thể sử dụng nước dùng cùng rau hầm sau đó chia vào các ô trong khay đá. Mỗi khi nấu cháo hay bột cho trẻ thì lấy ra một vài viên, vừa tiện lợi lại vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng.
Đóng băng trứng
Bạn có lẽ không bao giờ tưởng tượng đến chuyện đóng băng trứng. Nhưng bí quyết ở đây là bỏ những quả trứng đã bị vỡ vỏ vào khay đá để giữ chúng còn tươi cho đến khi bạn cần sử dụng.
Bảo quản sữa dừa
Bạn buộc phải mở một lon sữa dừa cho một công thức món ăn nào đó mà cũng chỉ dùng hết có hai muỗng canh. Phần còn lại đổ vào khay đá và bạn sẽ có một lượng kem sữa dừa được dự trữ trong thời gian dài để thêm vào súp, cà ri, và nhiều món khác nữa.
Tiết kiệm mỡ Bacon
Đầu bếp của những thế hệ trước nghĩ ra cách đã tích trữ mỡ bacon thay vì các loại bơ đắt tiền bằng cách chắt những mỡ dư thừa này vào các ô trong khay đá. Nó có thể được sử dụng cho món hầm, làm cho bánh pudding Yorkshire hoặc khoai tây nướng, mỡ này còn thơm ngon hơn so với bơ.
Thời hạn bảo quản thực phẩm đông lạnh
Hầu hết các thực phẩm bạn đông lạnh có hạn dùng tối đa khoảng một năm bao gồm thịt gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, thịt nấu chín sẽ không để được lâu. Hầu hết các sản phẩm từ sữa nên được sử dụng trong vòng hai đến ba tháng.
Những lưu ý cần phải nhớ
Sử dụng hầu hết các thực phẩm đông lạnh trong vòng sáu tháng để giữ hương vị tốt hơn và cố gắng tránh lớp băng trên thực phẩm đông lạnh. Nếu một thực phẩm bị mất nước, nó có thể bị "cháy đông" sẽ mất đi chất dinh dưỡng.
Thêm một lời khuyên nữa là những khi có thực phẩm ngon, hãy mua và trữ đông để dùng dần, vừa ngon, lại tiết kiệm, tiện dụng.
Tác giả: