Thịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn của nhiều gia đình. Ngày nay, các bà nội chợ thường mua sẵn và tích trữ thịt lợn trong tủ lạnh. Khi sử dụng thì đem thịt ra ra đông. Tuy nhiên việc này làm cho hương vị thịt không còn được tươi ngon như ban đầu.
Trước khi tủ lạnh ra đời, các cụ ta vẫn dùng những cách này để bảo quản thịt lợn, vừa giữ thịt không bị hỏng trong thời gian dài vừa tăng thêm hương vị cho miếng thịt. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những cách bảo quản thịt lợn không cần tủ lạnh đó là gì nhé.
1. Bảo quản thịt lợn bằng giấm ăn
Bảo quản thịt lợn bằng giấm ăn có thể giữ miếng thịt không bị ôi thiu qua một đêm mà không cần cho vào tủ lạnh.
Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch miếng thịt lợn bằng giấm ăn. Sau đó, gói miếng thịt bằng một chiếc khăn sạch đã nhúng qua nước giấm.
2. Bảo quản thịt lợn bằng mật ong
Mật ong là một dung dịch đường bão hòa, nó có khả năng hấp thụ nước, không có độ ẩm, không tạo ra vi khuẩn. Do đó, nó đóng vai trò như một chất bảo quản tự nhiên.
Cát đơn giản. ch làm rấBạn cần rửa sạch thịt heo. Cắt ra thành từng miếng. Thoa một lớp mật ông mỏng lên bề mặt từng miếng thịt. Sau đó, treo thịt ở chỗ thoáng gió.
Mật ong không chỉ đóng vai trò chất bảo quản mà còn giúp thăng thêm hương vị cho miếng thịt.
Cách làm này có thể giúp lưu trữ đến 1 tháng mà thịt không bị hỏng.
3. Bảo quản thịt bằng muối
Đây là một trong những cách bảo quản thịt phổ biến của người xưa trước khi tủ lạnh ra đời.
Người ta sử dụng muối để giữ thịt không bị hỏng bởi thực tế là vi khuẩn không thể sống và tiếp tục sản sinh ở trong môi trường mà có nồng độ muối lớn hơn 10%.
Muốn dùng muối để bảo quản thịt, bạn cần làm theo những bước sau:
- Thịt rửa sạch, để ráo nước. Cắt thịt thành từng miếng mỏng sau đó sát muối đều các mặt của miếng thịt.
- Bảo quản thịt ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Với cách này, trước khi muốn chế biến, bạn cần ngâm miếng thịt vào nước và rửa lại nhiều lần để giảm bớt vị mặn.
4. Bảo quản bằng nước tương
Thịt lợn tươi rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ 200, 300gr. Đặt thịt vào trong một chiếc hộp hoặc hũ thủy tinh.
Đun sôi nước tương, lượng nước phù hợp đủ làm ngập thịt. Khi nước nguội thì đem đổ vào hộp thịt, đậy kín.
Phương pháp này có thể lưu trữ thịt lợn trong 2-3 tháng.
5. Bảo quản thịt lợn bằng tiêu
Thịt lợn mua về nếu chưa dùng ngay, bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước và để ráo. Thiếp theo cho thịt vào hộp rồi dùng hạt tiêu phủ lên trên bề mặt thịt. Để thịt ở nơi thoáng mát.
Hạt tiêu không chỉ giúp bảo quản thịt mà còn át đi mùi hôi, tăng độ thơm ngon cho miếng thịt.
Lưu ý, chúng ta không nên mua thịt tích trữ quá lâu, sẽ làm giảm dinh dưỡng của thịt lợn.
Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu với bạn 5 cách bảo quản thịt lợn tươi ngon mà không cần tới tủ lạnh. Đây đều là những biện pháp đơn giản, sử dụng các nguyên liệu có sẵn trong gia đình. Hy vọng, các mẹo vặt hay này sẽ giúp ích cho bạn trong công việc nội trợ hàng ngày.
Tác giả: