Trong những ngày đầu năm mới nên ăn gì để cả năm đỏ rực như bao lì xì?

( PHUNUTODAY ) - Nếu bạn đang hy vọng một năm mới bình an, đầy niềm vui, may mắn thì trong những ngày đầu năm mới hãy nên ăn những món ăn may mắn ngay sau đây nhé!

Những ngày đầu năm mới nên ăn gì?

Xôi gấc, bánh chưng gấc

Xôi gấc vừa là món ăn để thờ cúng gia tiên, vừa là món ăn của ngày đầu năm trong nhiều gia đình Việt. Nhiều người quan niệm rằng, xôi gấc mang lại may mắn tài lộc cho ngày đầu năm. Một số người quan niệm rằng rằng, màu đỏ của xôi gấc đó như biểu thị tình cảm gia đình.

Cũng nguyên liệu từ gấc, bánh chưng gấc ngày nay cũng được các gia đình mua về để bày trong dịp Tết, ngày đầu tháng với quan niệm màu đỏ sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình.

 

Không những là quan niệm món ăn mang lại nhiều may mắn, ăn xôi gấc, bánh chưng gấc còn giúp chống lão hóa, giúp làm đẹp da, mịn màng, tươi trẻ…

Từ xa xưa, gà được chọn làm vật cúng tế linh thiêng trong đêm giao thừa. Trong mâm cỗ cúng giao thừa thường không thể thiếu xôi gấc và gà trống luộc vàng óng với ý nghĩa khởi đầu một năm may mắn, nhiều tài lộc.

Ngoài ra, thịt gà cũng là món khoái khẩu, dễ ăn, dễ chế biến, cũng cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Ở nước ta và nhiều nước trên thế giới, cá là món không thể thiếu ngày đầu năm. Không chỉ ngon, cá còn chứa nhiều chất đạm, chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe và cũng là nguyên liệu tuyệt vời làm nên nhiều món ngon trong mâm cỗ.

Một số quan niệm cho rằng, cá ăn trong ngày Tết phải còn nguyên đầu đến đuôi để bảo đảm một năm mới “đầu xuôi đuôi lọt”.

Rau xanh nhiều lá

 Trong mâm cỗ ngày Tết, do có quá nhiều lựa chọn nên sẽ lười ăn rau xanh. Đây là thói quen cần thay đổi bởi rau xanh chứa nhiều loại vitamin và các các chất xơ cần thiết.

Bên cạnh đó, việc bổ sung các loại rau xanh nhiều lá (bao gồm cải xoăn, cái bắp và loại rau cải giống như cải làn Lạng Sơn ở ta) để cân bằng dinh dưỡng trong các bữa ăn. Ngoài ra, còn có quan niệm rằng ăn những loại rau này sẽ mang lại nhiều tài lộc bởi màu xanh và hình dáng của những loại rau này giống như tiền giấy. Và người ta tin rằng ăn nhiều những loại rau này thì bạn càng giàu có và tất nhiên là khoẻ mạnh nữa.

Dưa đỏ

 Cùng với sắc đỏ, những "hạt cát" trong quả dưa hấu đồng âm vời từ “cát” trong tiếng Hán cũng biểu trưng cho sự cát tường dịp đầu năm. Chính vì thế nên người Việt ta luôn tin rằng một quả dưa hấu tròn trịa viên mãn với sắc đỏ tài lộc, nhiều cát sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Hơn nữa, dưa hấu được coi là loại thực phẩm lành mạnh bởi nó không có chất béo và hàm lượng calo rất thấp. Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6 & C, axit pantothenic, biotin, kali và magiê cần thiết cho sức khỏe.

Canh khổ qua

Dù có vị hơi đắng, nhưng mướp đắng (hay khổ qua) lại rất hữu ích với sức khỏe. Mướp đắng giúp làm giảm lượng cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, trong cách chơi chữ của người Việt, khổ qua có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi để đón một năm mới hạnh phúc an lành.

Hạt dưa

Thiếu hạt dưa là không khí ngày Tết không trọn vẹn ngay! Một chút màu đỏ của hạt dưa không chỉ điểm tô sắc đỏ cho mâm cỗ ngày Tết, mà còn là món ăn chơi không thể thiếu. Bởi màu đỏ của vỏ hạt dưa tươi đẹp, đem lại điều may mắn và làm cho môi người ăn đỏ hồng tươi tắn hơn.

Ngoài ra, hạt dưa còn mang đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Trong hạt dưa chứa dầu béo có tỉ lệ thay đổi 20 - 40%, còn có enzym ureaza và một số acid amin. Theo đông y, hạt dưa hấu có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau khi rang có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực.

Thịt gà

Bên cạnh màu đỏ, màu vàng còn là sắc màu được ưu tiên nhất trong ngày Tết bởi người xưa quan niệm màu vàng tượng trưng cho của cải đầy nhà. Vì thế, nếu bạn muốn một năm Đinh Dậu tiền vô như nước, hãy chăm ăn những món có sắc vàng như canh bí đỏ, thịt gà, mứt gừng hay măng kho nhé.

Quả chà là

Quả chà là khô cũng là một lựa chọn khá phổ biến cho mâm bánh mứt ngày Tết của các gia đình Việt. Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng quả chà là cũng là một món ăn được tin là sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Trong tiếng Trung, từ “quả chà là” có phát âm giống từ “sớm”, có nghĩa là một sự khởi đầu. Đó là lí do vì sao những quả chà là đỏ luôn được người Trung Quốc ăn vào những dịp vui nhộn, trong đó có lễ hội, lễ cưới, tiệc tân gia, lễ thôi nôi.

Tác giả:

Tin nên đọc