CHUẨN BỊ:
1kg mơ
1kg đường (có thể thay thế bằng 0,7kg đường cát trắng là 0,3kg đường phèn để tạo sự thanh mát cho nước mơ)
70g muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Rửa mơ thật sạch với nước, dùng đầu tăm nhọn để loại bỏ cuống mơ.
Bạn nhớ nhặt sạch những quả mơ quá xanh, mơ bị hư hỏng, quá mềm, bị sâu và bị dập nhé.
Bỏ mơ sạch vào ngâm với nước muối lạt trong 10 phút rồi vớt ra cho ráo nước.
Mẹo: Bạn có thể dùng đầu tăm nhọn châm vào thân quả mơ để quả mơ nhanh ra nước chua, nhanh thấm đường và vị sẽ đậm đà hơn nhiều.
Bước 2: Ngâm mơ
Bỏ 1 lớp đường vào đáy lọ thủy tinh. Sau đó bỏ thêm 1 lớp quả mơ vào, đừng quên cho 1 chút muối.
Đừng cho quá nhiều muối sẽ khiến nước mơ bị lợ, chỉ cần 1 chút muối thì nước mơ của bạn sẽ đậm đà và thơm hơn.
Lần lượt cho liên tiếp mơ và đường + muối cho đến khi đầy lọ, nên để mơ cách miệng lọ 1 khoảng cách chừng 5cm để quá trình mơ ra nước và hút đường nhanh hơn.
Mẹo: Hãy đảm bảo rằng quả mơ hoàn toàn ráo nước và lọ thủy tinh phải khô và sạch thì nước mơ ngâm mới có thể bảo quản lâu dài được.
Bước 3: Cách bảo quản
Đậy kín lọ, có thể dùng túi, vải buộc thêm bên ngoài, để nơi khô ráo.
Đối với mơ đường, ngâm từ 6 tháng tới 1 năm là có thể dùng được, ngâm càng lâu vị càng ngon và dược tính càng cao.
Đối với mơ muối, nên ngâm từ khoảng 1 - 3 năm, ngâm càng lâu càng tốt nha.
Chúc các bạn thành công mới món mơ ngâm của mình!
Tác giả: